4 di tích văn hóa bạn nên đến thăm ở thành Tràng An

0
1207
Rate this post

Thành Tràng An xưa nằm ở phía Nam của kinh đô Hoa Lư. Đây là nơi có vị trí phòng thủ quan trọng, là nơi nhiều vị tướng đã lập nên các chiến công hiển hách. Tại đây hiện nay vẫn còn nhiều di tích lịch sử ghi lại các chiến công đó tiêu biểu là đền Trình, đền Trần, phủ Khống và đền Tứ Trụ.

Đền Tứ Trụ là ngôi đền thờ 4 vị đại thần của nhà Đinh đó là Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Lưu Cơ và Trịnh Tú. 4 ông là người đã giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước và được coi là 4 trụ cột của triều đại này.

Nằm bên cạnh đền Tứ Trụ là đền Trình. Đây là ngôi đền thờ hai vị công thần coi quản kho vàng, kho bạc của hoàng gia là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù. Tương truyền khi vua Đinh Tiên Hoàng Băng Hà, triều đình vô cùng rối ren, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn sau khi được Thái hậu Dương Vân Nga trao long bào và lên ngôi hoàng đế đã truy đuổi hai ông ráo riết. Tuy nhiên, hai ông nhất quyết không phục mà tuẫn tiết bên sườn núi. Cảm phục tấm lòng trung quân ái quốc của hai vị Tả, Hữu, nhân dân đã xây dựng đền Trình để thờ hai ông.

Đền Trần cũng là một ngôi đền lớn thờ một vị công thần thời nhà Đinh là Quý Minh Đại Vương. Ông được nhân dân phong thánh và là vị thần trấn ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Ngôi đền của ông được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng, tới thời vua Trần Thái Tông thì được cải tạo bề thế hơn. Nếu đến thăm đền Trần vào dịp 18/3 âm lịch, du khách còn có thể tham dự Lễ rước thánh Trần có tới hàng vạn người tham dự.

Phủ Khống là nơi thờ phụng 7 vị trung thần dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Tương truyền sau khi vua băng hà, 7 vị quan này đã đem nhiều quan tài đi chôn ở nhiều nơi khác nhau nhằm giữ kín bí mật về ngôi mộ thật. Cảm kích trước tấm lòng trung quân đó, sau khi các vị quan này chết, một viên tướng đã xây dựng Phủ Khống để tưởng nhớ các ông. Khi vị tướng này quan đời, nhân dân cũng thờ phụng ông ngay tại Phủ Khống.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here