Ẩm thực Huế nức lòng du khách tứ phương

0
1319
Rate this post

Huế – mảnh đất cố đô không chỉ nổi tiếng bởi sự nguy nga tráng lệ của các lăng tẩm, nét dịu dàng thơ mộng của thiên nhiên non nước hài hòa. Huế còn là “kinh đô ẩm thực” làm say lòng du khách. Các món ăn ở Huế dân dã, bình dị như chính nét đẹp duyên dáng của người miền Trung vậy.

Ẩm thực Huế là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, những thói quen ăn uống của người dân xứ Huế. Ẩm thực Huế theo thời gian chịu ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa đến từ những cộng đồng dân cư khác nhau nên mang những sắc thái riêng trở thành một phần của văn hóa Huế, văn hóa Huế.

Ẩm thực cung đình Huế

Một số món ngự thiện được đưa vào ẩm thực cung đình: nem công, thấu thỏ, xôi vò, nham bò, trứng gà lộn, bó sò trâu, cao lầu,… Ngoài những món chế biến từ các chợ kinh kì thì bát trân gồm 8 món quý tộc: tổ chim yến, hải sâm, bào ngư, hùng chưởng, tê bì. Đó là tám món ăn đắt đỏ được chế biến theo kiểu quý tộc. Là những món ăn cao lương mĩ vị, được chế biến công phu, cầu kỳ nhằm đạt đến những chuẩn mực cao nhất là vừa đẹp mắt, vừa bổ dưỡng.

Ẩm thực dân gian Huế

Món ăn được tạo nên như một sản phẩm vật chất đơn thuần, sự hài hòa đến mức tự nhiên giữa tính chất, mùi vị,màu sắc của món ăn. Dù là món ăn mặn hay ăn chay, từ bữa ăn hàng ngày đến cỗ bàn tiệc lớn, giỗ tết hay các món ăn vặt hàng ngày đều được trang điểm một cách đẹp mắt, thấm đượm chất vị xứ Huế. Các món ăn dân gian Bún Huế; bánh bèo, nậm, lọc, chè hạt sen, bún bò Huế, nem lụi,tôm chua, bánh canh Nam Phổ, bánh khoai, bún thịt nướng,… và đặc biệt là mè xửng – món quà vặt mà mỗi khi nhắc đến xứ Huế là người ta liền biết đến nó. Tất cả những món ăn đó được làm ra bởi những bàn tay khéo léo của những người dân xứ sở thơ mộng, và họ muốn thập phương quý trọng mảnh đất này.

Trên đây là 1 số nét đặc trưng về ẩm thực huế đã làm cho du khách tứ phương đều phải tìm đến và thưởng thức ít nhất 1 lần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here