Bản Lác – điểm sáng du lịch cộng đồng ở Việt Nam

0
1374
Rate this post

Trên con đường nhựa đi qua thị trấn Mai Châu không xa là bản Lác, nơi sinh sống của 5 dòng họ người dân tộc Thái và là điểm sáng trong du lịch cộng đồng ở Việt Nam

Xem thêm: Lễ hội dân tộc tại Mai Châu

Bản Lác thuộc xã Chiềng Châu huyện Mai Châu, Hòa Bình là nơi sinh sống của 5 dòng họ người dân tộc Thái đen là Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Người Thái tại nơi đây đã có cuộc sống trên 700 năm với nghề trồng lúa trên nương và dệt thổ cẩm để sinh sống. Hiện nay, với sự phát triển của du lịch tại nơi đây, người dân bản Lác không chỉ hoàn toàn dựa vào nghề nông nữa.

Bản Lác

Bản Lác hiện có trên 40 ngôi nhà sản có thể giúp du khách thoải mái lựa chọn được nơi ở ưa thích khi đến thăm nơi đây. Kiến trúc nhà sàn của người dân nơi đây vẫn giữ được những nét truyền thống nhà sàn cổ của dân tộc, là biểu tượng cho sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Nhà sàn ở đây có nhiều giường đơn với đầy đủ đồ đạc. Sàn nghỉ và sàn ăn uống nằm ngay trong nhà sàn cạnh nhau nhưng không hề gây mất tự nhiên hay thiếu sạch sẽ vì đều được phục vụ rất tốt. Các nhà sàn đều có phục vụ ăn uống theo suất hoặc theo thực đơn các món đặc sản với giá rất vừa túi du khách.

Ngoài ra, trong bản Lác có 20 nhà homestay rất được khách nước ngoài ưa thích khi đến thăm bản Lác và muốn hòa vào cuộc sống của nơi đây. Bản Lác và cả khu du lịch Mai Châu Hòa Bình không hề có những việc như chèo kéo khách, mặc cả giá tiền. Người dân ở đây cực kỳ thân thiện và luôn luôn chào đón du khách đến thăm và hòa vào. Các mặt hàng thủ công ở đây như khăn, váy Thái, ví, cung nỏ, sáo, mõ trâu… được bày bán ở trước cửa và du khách có thể chụp ảnh và thử thoải mái, không mua cũng không sợ bị người bán khó chịu.

Nơi đây còn có dịch vụ cho thuê quần áo dân tộc chỉ tốn khoảng 10 đến 15 nghìn đồng cho một lần. Chính vì vậy mà bản Lác ở Mai Châu là một trong những địa điểm được coi là thiên đường chụp ảnh. Đến với bản, du khách có thể hòa vào những buổi đốt lửa trại và ngắm những điệu múa dân tộc, nghe những lời ca đầy bản sắc. Du khách sẽ cảm nhận được không khí dễ chịu xung quanh cuộc sống của người Thái.

Tại bản Lác, du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon như gà đồi, cá suối hấp, măng đắng, nếp nương… đều là món ngon và bên những ché rượu cần du khách sẽ ngây ngất mà không muốn rời xa nơi đây.

Bản Lác được chọn làm địa điểm du lịch cộng đồng của nhiều đoàn vì ở nơi đây cực kỳ phù hợp nếu các đoàn khách muốn tụ tập, đổi gió, tâm sự hay cả các đoàn khách công sở đến nghỉ ngơi. Chính vì lẽ đó, bản Lác là địa chỉ không thể không ghé tới của các đoàn khách tới du lịch Mai Châu Hòa Bình và là nơi luôn ghi dấu trong lòng mỗi người ghé thăm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here