CẦU NGÓI – CHÙA LƯƠNG CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC CỔ ĐẤT QUẦN ANH HẢI HẬU.

0
2081
4.9 (97.24%) 58 votes

Nam Định nói chung và Hải Hậu nói riêng vốn được biết đến là xứ đạo. Tuy nhiên, không vì thế mà nơi đây thiếu đi những mang đậm dấu ấn Việt Nam xưa và nổi tiếng nhất đó là chùa Lương – cầu Ngói nằm ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu.

Cầu Ngói cách chùa Lương khoảng 100m, nằm trên con đường dẫn vào chùa ngay cạnh khu chợ sầm uất có tên là chợ Lương. Chùa Lương và cầu Ngói cũng được xây dựng trong một niên đại, bởi lẽ đó mà nhân dân ta quen gọi là chùa Ngói – chợ Lương. Đây là một trong những cây cầu cổ nhất  Quần Anh xưa và cũng là một trong 3 cây cầu ngói đẹp và cổ nhất Việt Nam.

Ban đầu, cầu Ngói chỉ là một cây cầu với mái ngói đơn sơ. Theo thời gian, cầu Ngói được tu sửa và nâng cấp hơn để phù hợp với cảnh quan của chùa Lương. Vào năm 1992, cầu Ngói trải qua quá trình trùng tu lớn nhất khiến cho nó không còn giữ được vẻ đẹp phong kiến của kiến trúc của thế kỷ XVII nhưng không vì thế mà cầu Ngói mất đi vẻ đẹp độc đáo của mình.

Cầu được dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh rộng 35cm xếp thành 6 hàng cột đỡ 9 gian nhà của cầu. Mặt khác, trên mỗi cột đá là hệ thống các xà bằng gỗ lim to để đỡ các dầm, sàn…

Sàn cầu được thiết kế cẩn thận, được chia làm hai phần khác biệt. Sàn của lòng cầu rộng 2m, được xếp lại bởi các thanh gỗ lim. Bằng sự khéo léo của mình, những nghệ nhân làm cầu đã tạo nên một đường cong hoàn hảo, bên cạnh đó, cầu có rất nhiều gờ trên mặt sàn để khách bộ hành sẽ không bị ngã khi di chuyển trên cầu.  Hai bên thành cầu là dãy hành lang vững chắc cũng được uốn cong một cách tinh tế.  Hành lang là nơi mà khách bộ hành có thể an toàn ngắm cảnh vật sông nước mênh mông, thơ mộng mà yên bình.

Thiết kế cầu không chỉ đòi hỏi kiến thức mà còn cần có tay nghề cao bởi tất cả đều được gia công rất tỷ mỷ và cẩn trọng. Cầu vừa phải đạt yêu cầu về kỹ thuật lại vừa phải có tính thẩm mỹ.

Tuy cầu không được chạm khắc nhiều và có phần đơn giản nhưng nó thể hiện được những nét tinh túy cũng như sự tài hoa của nghề mộc cổ truyền đất Quần Anh. Nếu có dịp du lịch Hải Hậu và bạn là người yêu thích những công trình kiến trúc cổ thì Cầu Ngói – chùa Lương là nơi bạn không nên bỏ qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here