Chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

0
775
Rate this post

Chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Tràng An. Đây là quần thể chùa lớn nhất ở Việt Nam và đã đạt nhiều kỉ lục Guiness.

Chùa Bái Đính gồm hai phần là cổ tự (chùa Bái Đính cổ) và tân tự (chùa Bái Đính mới được xây dựng thêm). Cổ tự là một ngôi chùa nhỏ nằm ở phía tây núi Tràng An, được xây dựng khoảng 1000 năm trước. Tại đây du khách có thể tham quan hang Sáng thờ thần – phật và hang Tối thờ Mẫu và tiên; tới thắp hương tại đền thờ thần Cao Sơn, đền thờ Thánh Nguyễn và giếng Ngọc – giếng nước không bao giờ cạn đã từng được lấy nước để chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông.

Chùa Bái Đính tân tự được xây dựng ở phía bên kia núi Tràng An. Ngay từ khi mới khởi công xây dựng chùa đã thu hút được sự chú ý của báo giới. Đây là một quần thể rộng tới 80ha bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như Điện, Bảo tháp, Chuông đồng, Tượng Phật, học viện Phật giáo, v.v… Các công trình này đều to lớn đồ sộ nhưng vẫn mang nét kiến trúc truyền thống Việt Nam, điển hình như mái ngói cong vút như chim phượng thay vì mái thô, thẳng như chùa ở Trung Quốc. Chùa cũng mang đậm dấu ấn của các làng nghề Việt Nam. Có tới hơn 500 nghệ nhân đến từ nhiều làng nghề khác nhau như làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân, sơn mài Cát Đằng, đúc đồng Ý Yên… đã tới đây và hoàn thiện phần trang trí cho ngôi chùa này.

Hiện nay, chùa Bái Đính đang nắm giữ 8 kỉ lục trong nước và khu vực. Ba kỉ lục khu vực đó là tượng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á và hành lang La Hán dài nhất châu Á.

Chùa Bái Đính không chỉ là ngôi chùa Phật giáo đơn thuần mà còn có ý nghĩa to lớn về văn hóa và du lịch. Nếu bạn có ý định tới tham quan danh thắng Tràng An, đừng quên tới thắp hương tại chùa Bái Đính. Thời điểm tuyệt vời nhất để tham quan ngôi chùa này đó là vào 3 tháng đầu xuân âm lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here