Cố đô Hoa Lư ngàn năm tuổi

0
1617
Rate this post

Cố đô Hoa Lư được xây dựng từ năm 968 sau khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân và lên ngôi vua. Thành Hoa Lư được chọn làm kinh đô bởi vì ở đây có vị trí rất thuận lợi cho quân sự. Theo sử sách ghi chép lại, Hoa Lư thời bấy giờ đẹp không kém gì thành Trường An ở phương bắc.

Xem thêm: Chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Ngày nay, cố đô Hoa Lư không còn nguyên vẹn như khi xưa. Trên nền thành cũ, hai ngôi đền vua Đinh – đền vua Lê được xây dựng ngay gần nhau để tỏ lòng biết ơn hai vị vua đã có công lao to lớn đối với vùng đất này.

cố đô hoa lư

Đền vua Đinh được xây dựng ngay trên nền cung điện cũ. Đền có ba tòa bái đường, thiêu hương, hậu cung và cũng có cửa ngọ môn, vườn hoa, hòn giả sơn, v.v… Tại tòa bái đường có một cỗ long sáng làm bằng đá nguyên khối rất sống động tượng trưng cho nơi vua nằm. nhà thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần còn hậu cung đặt tượng vua và các con trai ông. Đền được trang trí tinh xảo bằng hình thức chạm khắc trên gỗ, đá.

Đền thờ vua Lê nằm cách đền thờ vua Đinh 500m, thờ vua Lê Đại hành. Hơi khác với kiến trúc đền thờ vua Lê, đền thờ vua Đinh có ba tòa là bái đường, thiêu hương và chính cung. Trong chính cung không chỉ thờ vua Lê Đại Hành cùng con trai mà còn thờ cả hoàng hậu Dương Vân Nga – bà là người đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong lịch sử vì việc bà trao ngôi vua cho tướng quân Lê Hoàn, kết thúc triều đại nhà Đinh là có công hay có tội. Bên cạnh đó, khu di tích Hoa Lư còn có một số ngôi chùa như chùa Nhất Trụ, chùa Ngân Xuyên thu hút nhiều khách tới vãn cảnh.

Cố đô Hoa Lư là một di tích lịch sử bạn nên ghé thăm một lần trong đời. Giá vé vào cửa đền vua Đinh và đền vua Lê chỉ 10.000đ/người, rẻ hơn hẳn so với các loại hình du lịch khác ở Tràng An.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here