Cơm lam – đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình

0
1341
Rate this post

Nhiều người khi nhắc đến Mai Châu, món ăn đầu tiên mà họ nói tới sẽ là cơm lam. Đặc biệt là cơm Lam của người Mường. Món ăn này là đặc sản tại bản Lác Mai Châu

Xem thêm: Du lịch Mai Châu Hòa Bình – thiên đường chụp ảnh

Du khách Việt Nam đã quá quen thuộc với món cơm Lam, nhưng cơm Lam ở Mai Châu lại là điểm độc đáo riêng mà không nơi nào có. Điều làm nên sự khác biệt đó chính là gạo nếp nương tại nơi đây. Gạo nếp nương của Mai Châu vô cùng thơm ngon.

Cách chế biến cơm lam Mai Châu đó là ngâm gạo nếp nương cho mềm qua đêm, trộn lẫn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hạt gạo. Để có món cơm lam thật ngon thì phải chuẩn bị cẩn thận từng khâu từ chọn gạo cho đến chọn ống tre, ống nứa. Ống tre phải là tre bánh tẻ, không được quá non hoặc quá già, độ to nhỏ cũng phải phù hợp thì nướng lên mới tạo được mùi thơm ngon nhất.

Gạo nếp sau khi cho vào ống tre thì được nướng lên, nút bằng lá chuối. Ngày nay người ta còn đổ thêm vào ống cơm một chút nước cốt dừa để có vị ngậy và béo bùi. Đốt lửa to, nướng khoảng 1h cho tới khi ống tre và cơm chín tỏa mùi thơm đặc trưng là được. Cơm lam không chỉ có mùi thơm của gạo nếp nương mà còn có mùi từ lá chuối và ống tre non, một chút mùa dừa. Khi cơm chín dùng dao dọc bỏ phần vỏ đen chỉ ăn phần cơm trắng, khi chẻ nên giữ lại lớp màng tre mỏng bao bên ngoài sẽ ngon hơn. Bẻ một khúc cơm lam chấm vào lạc vừng, thưởng thức vị ngon ngọt bùi béo của miếng cơm.

Cơm lam

Đây không chỉ là món ăn đặc sắc, nó còn là bữa sáng của du khách khi đi du lịch Mai Châu Hòa Bình và là món quà mua về tặng người thân và bạn bè. Cơm lam có thể mua tại bản Lác hoặc đi trên đường qua các chợ, đèo Thung Khe.

Các nhà nghỉ hoặc khách sạn cũng có phục vụ món cơm Lam ăn kèm thịt nướng cho bữa sáng của du khách. Đây là món ăn không thể thiếu cho chuyến du lịch Mai Châu Hòa Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here