Con người xứ Thanh

0
1057
Rate this post

Có một so sánh thú vị nhưng khá chính xác về cách sống của người dân 3 miền với việc ăn cơm với một quả trứng. Người miền Nam ăn trứng trước ăn cơm sau, người miền Bắc ăn cơm cùng với trứng, còn riêng người miền Trung thì ăn cơm trước ăn trứng sau. So sánh này phần nào đã nói lên cách sống và tính cách của người dân Thanh Hóa, những con người lớn lên trên dải đất miền Trung nắng gió.

Rất nhiều người nghĩ về người dân Thanh Hóa gắn liền với hình ảnh rau má trong câu “ ăn rau má, phá đường tàu”. Câu nói này nói lên rất nhiều điều về người dân nơi đây và trước hết đó là cái nghèo.

Vị trí địa lý tiếp giáp với biển Đông nên Thanh Hoá thường xuyên phải hứng chịu những trận bão lớn; ít đồng bằng, nhiều đồi núi nên địa hình không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp, vào mùa hạ thường có gió Lào khô hanh cùng với hạn hán…  bởi vậy, nghèo đói là tình cảnh chung của phần đông người dân Thanh Hoá.

Nghèo nên không có đủ gạo ăn, phải ăn rau má (thứ mọc nhiều ngoài tự nhiên) độn cơm, độn ngô khoai,…Do đó, tính cách con người xứ Thanh trở nên cần cù, chịu khó và tiết kiệm. Có cần cù, có tiết kiệm thì mới đủ ăn. Họ không dám ăn tiêu quá nhiều vì phải lo bữa nay bữa mai, phải đối phó với thiên nhiên khắc nghiệt.

Xem thêm: Về Sầm Sơn ăn chả tôm dai giòn

Có nhiều người lại cho rằng dân Thanh Hoá ki bo, kẹt xỉn… nhưng không đúng, họ chỉ tiết kiệm mà thôi. Hãy nhìn vào lịch sử, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhân dân Thanh Hoá đã cung cấp và vận chuyển hàng chục tấn gạo nuôi bồ đội chiến đấu và giành chiến thắng. Họ không có đủ gạo ăn nhưng sẵn sang nhường gạo của mình cho quân đội. Vậy họ có keo kiệt?

Thêm vào đó, người dân nơi đây còn rất anh hùng. Điều đó được nhắc đến với cụm từ “phá đường tàu”, cụ thể trong chiến tranh chống Pháp, quân và dân Thanh Hoá đã phá các tuyến đường giao thông chính mà giặc dùng để vận chuyển vũ khí, lương thực phục vụ chiến tranh; trong chiến tranh chống Mỹ, ngăn chặn thành công Mỹ ném bom đánh sập cầu Hàm Rồng, bắn rơi trên 100 máy bay các loại, giữ vững tuyến đường giao thông huyết mạch vào Nam…

Vậy đó, dân Thanh Hóa vừa chăm chỉ, cần cù vừa anh hùng, dũng cảm. Không những thế, những người con xứ Thanh còn học rất giỏi và thường là thủ khoa các trường đại học. Và họ đang không ngừng phấn đấu để thoát khỏi cái nghèo, xây dựng quê hương giàu mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here