Cùng trải nghiệm lễ hội Nghinh Ông đảo Phú Quốc

0
1396
Rate this post

Đến du lịch đảo Phú Quốc, du khách không chỉ được đắm chìm trong phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn được tham gia lễ hội Nghinh Ông – một lễ hội hàng năm của nơi đây. Lễ hội diễn ra chính là dịp để tưởng nhớ đến Đức ngài Cá Ông để cầu cho mưa thuận gió hòa, thu hút được rất nhiều người tham gia.

Xem thêm: Ăn chơi gì khi du lịch đảo Phú Quốc?

Vài nét lịch sử – ý nghĩa lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra chính là dịp để nhân dân lễ cúng cá voi, và nó được gắn liền với tục thờ cá ông. Đây chính là lễ hội lớn nhất của ngư dân nơi đây và có nhiều tên gội khác như lễ cầu ngư, lễ cúng Ông. Lễ hội này sẽ được tổ chức từ đèo Ngang cho đến Hà Tiên, Phú Quốc nhưng ở đảo Phú Quốc thì vẫn được tổ chức lớn nhất. Từ bao đời nay, nhân dân địa phương đã coi lễ hội như là một tín ngưỡng dân gian không thể thiếu của nhân dân.

Khi tới du lịch đảo Phú Quốc, du khách sẽ tham vào vào lễ hội, gồm có 2 phần: lễ và hội. Trước tiên là phần lễ gồm có phần lễ rước và phần tế lễ. Ở phần rước kiệu thì Của Nam hải tướng quân xuống thuyền rồng để ra biển. Ngư dân và người dân nơi đây bày nhiều lễ vật, đốt nhang để đón. Cùng với đó là không khí múa lân, sư tử rất nhộn nhịp để đón ông về lăng.

Phần lễ tế được diễn ra sang trọng theo hình thức cổ truyền với ý nghĩa cầu an tại lăng ông Thủy Tướng.

Cuối cùng là phần hội, cũng khá đặc sắc khi bạn du lịch đảo Phú Quốc. Trước ngày hội 3 ngày thì có rất nhiều tàu đánh cá sẽ triệu tập về nơi này để bày trí nhiều cờ và hoa. Sự náo nhiệt và sự thành là điều mà bạn cảm nhận rõ rệt này khi tới Phú Quốc.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội thể hiện được nét độc đáo trong văn hóa ngư dân ở nơi đây. Đừng quên bỏ lỡ dịp lễ hội độc đáo này và tham gia vào lễ hội đặc biệt này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here