Đặc sản châu chấu dân dã mà kiếm tiền triệu cho người dân xứ Nghệ !

0
1379
Rate this post

Sau mùa gặt là thời điểm lý tưởng để những “đội quân” châu chấu ra trận. Vào thời điểm này,người dân huyện Yên Thành, Nghệ An tìm về cánh đồng lúa đã thu hoạch để săn cào cào, châu chấu bán làm mồi nhậu cho nhà hàng kiếm thêm tiền triệu tăng thu nhập cho gia đình với đặc sản châu chấu dân dã này.

Yên Thành, Nghệ An từ trước đến nay vốn nổi tiếng với những món ăn có một không hai từ các côn trùng hay các loài động vật. Nổi tiếng và được nhiều người biết đến phải kể tới đó là món thịt chuột. Đã là người Nghệ An, khi nhắc đến đặc sản Yên Thành không ai không biết món thịt chuột. Nhưng ở đây còn có 1 đặc sản đặc làm từ côn trùng mà hiện nay được bán rất nhiều tại các nhà hàng lớn. Món “tôm bay”- được làm từ những con châu chấu, cào cào.

Ngày còn bé, sau mùa gặt lúa, bọn trẻ chúng tôi thường rủ nhau ra bờ ruộng dùng những chiếc vợt bé để bắt những con cào cào, châu chấu về chơi hoặc hữu ích hơn là bắt về làm món khoái khẩu cho những chú gà ở nhà. Lúc ấy đó là cách những đứa trẻ như bọn tôi trốn bố mẹ để đi rong chơi ngày hè. Hồi đấy hồn nhiên lắm, cũng chẳng bao giờ nghĩ những con vật mình bắt đấy bây giờ lại trở thành món đặc sản ở các nhà hàng, món được gọi với cái tên ” tôm bay”, món mang lại thu nhập tiền triệu cho nhiều hộ dân Yên Thành, Nghệ An. Giờ nghĩ lại, đôi lúc chúng tôi còn đùa với nhau rằng nếu biết trước những con châu chấu, cào cào là đặc sản thì chắc giờ đứa nào cũng thành tỷ phú và lại nhìn nhau cười khúc khích.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Cửa Lò A Đến Z

Khác với cách truyền thống là gắn 2 chiếc vợt sau xe máy chạy dọc theo bờ ruộng để bắt “tôm bay” thì hiện nay, nhiều đội quân săn “tôm bay” đã chuyển đổi sang cách dùng lưới giăng thành khung như khung “cầu môn” dài hàng chục mét sau đó, sẽ có 2 người dùng dây thừng đứng ở 2 bên bờ lúa xua đuổi châu chấu vào vị trí đã giăng bẫy. Với cách này cần đến 3-4 người trở lên tham gia và cần đầu tư giàn lưới khoảng 2 triệu đồng, dùng được trong 5 năm. Sau khi châu chấu bay vào lưới thì hạ lưới xuống không cho chúng bay ra ngoài. Cứ mỗi mẻ cất lưới như vậy người dân thu về 15 -20kg châu chấu. Giá nhập cho các thương lái thu mua dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Thường thì vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch là thời điểm “tôm bay” sinh trưởng mạnh,chúng thường tìm về các cánh đồng lúa để trú ẩn và kiếm thức ăn. Do vậy, việc săn bắt “tôm bay” sẽ góp phần bảo vệ mùa màng, đồng thời tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Đặc sản châu chấu

Hiện nay, những con châu chấu này trở thành đặc sản của nhiều đồng quê xứ Nghệ. Món ăn hấp dẫn này được các nhà hàng, khách sạn chế biến theo nhiều cách tạo ra nhiều món mặt nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách hàng, vì thế giá thu mua “tôm bay” cũng ngày càng được nâng cao, thậm chí có thời điểm giá một đĩa tôm bay tại các nhà hàng, khách sạn dao động 200.000 đồng đến 300.000đồng/đĩa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here