ĐẶC SẢN HẢI HẬU – BÁNH CHƯNG BÀ THÌN

0
1957
Rate this post

Tết đến, xuân  về! cũng là khi đất trời chuyển mình se lạnh, quyện vào cái khoảng không gian một thứ cảm xúc an lành, người người, nhà nhà, ai ai cũng khát khao đoàn tụ quây quần.

Đó cũng là khi  bếp lửa rực hồng, và mùi bánh chưng ngào ngạt lan tỏa khiến mỗi đứa con đất Việt nhớ đến trọn đời. Thiếu đi vị bánh chưng coi như chẳng còn tết, người ta dùng bánh chưng không chỉ để thưởng thức ẩm thực, mà còn là nét văn hóa truyền thống chẳng thể nào thay thế. Thế nhưng, chẳng phải bánh chưng vùng nào cũng giống nhau, và có lẽ bánh chưng Bà Thìn làm cho người ta nhớ đến hơn cả.

 

Bánh chưng Bà Thìn dành tâm huyết cả một đời được bắt đầu từ những hạt gạo Vò Gi đặc sản vừa dẻo, vừa thơm nồng,  có độ chắc và mẩy. Những hạt gạo trắng nõn khiến người ta mê mẩn ấy được đem vo sạch rồi ngâm. Nước vo gạo được chắt lọc từ nước mưa, mang cái vị thuần khiết của đất trời. Bà Thìn thường chọn loại đỗ xanh được trồng trên đất cát pha để làm nhân bánh, người ta bảo rằng đậu đỗ trồng trên miền cát pha Hải Triều, Hải Thịnh vừa bở, vừa ngậy, khiến chẳng ai không mê được. Cùng với đó không thể nào thiếu được vị của thịt ba chỉ nóng, tươi hôi hối cắt miếng to vuông vức, được ướp tò ho thơm lừng mang chút hương mặn mòi của biển, quện vào cái mùi  hành tía phi thơm nức mũi. Nghe thôi! Cũng đã khiến người ta đủ thòm thèm.

Xem theem: GẠO TÁM HẢI HẬU – HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

Nhưng chỉ thế thôi thì chẳng thể nào mang cái bánh chưng ấy đi xa đến thế, bánh chưng ngon còn được tạo nên bằng sự khéo léo, và cái tâm của người làm bánh. Bàn tay của người phụ nữ Việt nhẹ nhàng đặt lá, cứ một lượt gạo là một lượt đỗ, bàn tay “ mềm” vun gạo, gấp lá một cách thuần thục, sau đó lạt buộc chặt lại. Ẩn chứa trong cái thao tác tỉ mỉ ấy, vừa mềm mại, vừa say mê là lòng yêu nghề, yêu thương trân trọng cái lộc của đất trời, gieo vào lòng người sự thơm thảo, ngọt lành.

Khâu luộc bánh là khâu cuối cùng, nhưng rất quan trọng, chiếc bánh có dẻo và ngon là cả quá trình luộc bánh công phu. Ngày nay, xã hội đang cuộn mình đi lên, hình ảnh bếp củi đã ít trở nên thân thuộc hơn , tuy nhiên gia đình cụ Thìn vẫn luôn dùng củi để đun bánh, thứ  gỗ thông thơm, reo tí tách. Để rồi khi bóc bánh ra, có cái màu xanh trang nhã của lá rong vườn, gói gém lớp gạo trắng ngọc ngà, ấp ủ nhân đỗ xanh quyện cái vị đậm đà béo ngậy của thịt mỡ, hành. Đó là cái mãi còn ngát thơm của bánh chưng Bà Thìn.

Cụ Thìn về với người thiên cổ, nhưng con cháu cụ chẳng vì một chút lời lãi, mà làm mất đi giá trị truyền thống ấy, vẫn luôn giữ cái tâm cho  khách như một điều tâm kính thiêng liêng nhất. Không một chữ quảng cáo, nhưng một đời sáng tạo ra cái bí quyết để giữ một loại bánh truyền thống ấy, để rồi khi về với đất rồi mà tên bánh, tên người, địa danh hóa thành thương hiệu trong cả ngàn người.

Hoa đào khoe sắc thắm. Tết về mỗi nhà đều  nồi bánh chưng xanh nhưng nếu có dịp về Hải Hậu, về với những chiều vàng cánh sáo diều vi vút trên cánh đồng quê ngào ngạt hương lúa, về với những nề cát trắng  lắng nghe sóng biển rì rào bạn nhớ ghé qua quán bánh chưng bà thìn thưởng thức hương vị đặc biệt ấy. Chắc hẳn du lịch miền Hải Hậu đầy nắng gió sẽ lưu luyến mãi bước chân người ra đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here