Đền Cô Tiên, có thể bạn chưa biết

0
901
Rate this post

Đền Cô Tiên là một ngôi đền nằm trên Hòn Đầu Voi ở cuối dãy núi Trường Lệ về phía Tây Nam của thị xã Sầm Sơn. Đây là một ngôi đền thờ bà chúa Liễu Hạnh – một trong tứ bất tử của dân tộc ta.

Khi du lịch Sầm Sơn, Thanh Hoá có lẽ đa số người chỉ biết đến đền Độc Cước chứ ít ai có nghe qua về đền Cô Tiên. Điều đó thật đáng tiếc vì đền Cô Tiên cũng là một ngôi đền mang đậm nét văn hoá tâm linh và kiến trúc tôn giáo của thời nhà Lý.

đền cô tiên

Ban đầu, đền Cô Tiên là một ngôi đền người dân xây lên để thờ vọng thần Độc Cước. Phía trước bên phải ngôi đền thờ thần Độc Cước thứ hai này, hòn đầu Voi nhô ra một mỏm đá giống cái vòi voi và vào cuối thế kỉ XX người ta xây lên thêm một ngôi đền thờ bà chúa Liễu Hạnh ở đó.

Xem thêm: Hòn Trống Mái – biểu tượng của tình yêu thuỷ chung

Thời gian sau vì chiến tranh ác liệt, đền thờ bà chúa Liễu Hạnh này bị hư hại nặng và không thể phục hồi được, do đó nhân dân rước thần vị, bát hương để thờ vào nơi thờ vọng Thần Độc Cước, lấy đó làm nơi cúng lễ Chúa Liễu Hạnh. Cùng thời gian đó, Đền Sòng bị phá hoại ác liệt do chiến tranh mà xung quanh vùng chỉ có duy nhất nơi này thờ Đức Mẫu (bà chúa Liễu Hạnh) nên con nhang đệ tử kéo đến đây cúng bái rất đông. Lâu dần nơi đây chỉ còn là chỗ thờ Đức Mẫu và người đến bái lạy thần Độc Cước cũng không đến đây nữa.

đền cô tiên

Từ đó, đền được đổi tên thành đền Cô Tiên – một cái tên khá mỹ miều và mang nhiều nét thoát tục cho đến bây giờ.  Hiện nay, ngôi đền vẫn giữ nguyên được  ba lớp nhà kiến trúc cổ : “Hậu cung – Trung đường – Tiền sảnh” và mở cửa cho người dân đến thờ cúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here