Điểm danh 7 lễ hội văn hóa ở Tràng An Ninh Bình

0
1362
Rate this post

Ở tỉnh Ninh Bình, hàng năm có tới hơn 200 lễ hội truyền thống và văn hóa dân gian khác nhau. Phần lớn lễ hội diễn ra vào những ngày đầu năm và trong đó có rất nhiều lễ hội nằm trong quần thể danh thắng Tràng An. Hãy cùng điểm danh các lễ hội đó nhé:

1, Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ mùng 06/01 âm lịch tới hết tháng 3. Mặc dù là một quần thể chùa Phật giáo, xong tại đây không chỉ diễn ra các hoạt động liên quan đến tôn giáo mà còn tưởng nhớ các vị thánh, thần trong tín ngưỡng Việt Nam và các danh nhân lịch sử đã có công với đất nước như bà chúa Thượng Ngàn, thần Cao Sơn, Đinh Tiên Hoàng… Hàng năm, chùa Bái Đính đón tiếp hàng vạn khách du lịch tới tham quan dịp đầu xuân.

2, Lễ hội chùa Nhất Trụ diễn ra vào ngày rằm tháng riêng ngay tại trung tâm di tích cố đô Hoa Lư. Phần đặc sắc nhất trong lễ hội là lễ khao tống thuyền rồng – đây là lễ cúng Phật nhằm cầu nguyện cho quốc thái dân an.

3, Lễ hội Phủ Chợ diễn ra vào đúng ngày mùng 1 tết âm lịch tại cố đô Hoa Lư. Hoạt động đặc sắc nhất của lễ hội này là hát ca trù tưởng nhớ Ngũ Lầu Đại Vương.

4, Lễ hội Phủ Vật được tổ chức sau lễ hội Phủ Chợ 5 ngày, tức vào ngày 06/01 âm lịch tại cố đô Hoa Lư để tưởng nhớ Cẩm Trà Đại Vương. Ông là người phụ trách tuyển quân cho thành Hoa Lư nên trong lễ hội không thể thiếu màn tái hiện hội thi vật tuyển quân khi xưa.

5, Lễ hội đền Trần, Tràng An diễn ra vào ngày 18/3 âm lịch đầu năm. Đây là lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ Quý Minh đại vương – vị thần nam trấn Hoa Lư tứ trấn.

6, Lễ hội chùa và động Thiên Tôn tổ chức vào ngày 3  – 4 tháng 3 âm lịch nhằm ca ngợ công đức của ngài Trấn Vũ Thiên Tôn. Trong lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa như Lễ rước Thánh, Tế Thánh, thi ca, thư pháp, v.v…

7, Lễ hội cố đô Hoa Lư hay còn gọi là hội Trường Yên, hội Cờ Lau diễn ra ngày 6, 7, 8 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội nhằm tưởng nhớ hai vị vua đã có công với đất Hoa Lư và Đại Cồ Việt đó là Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành với nhiều lễ hội độc đáo như Lễ rước nước, Cờ lau tập trận, múa rồng, thi hát, thi nấu cơm, v.v…
Trên đây là 1 số lễ hội nổi tiếng tại Ninh Bình được Wikidulich tổng hợp và rất mong sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về văn hóa từng vùng miền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here