Dinh Vạn Thủy Tú – Nơi lưu giữ bộ xương cá voi lớn nhất ở Đông Nam Á

0
608
Rate this post

Nhắc đến Phan Thiết du khách sẽ nhớ ngay đến Dinh Vạn Thủy Tú, bởi nơi đây lưu nhiều hiện vật có giá trị lịch sử liên quan đến việc hình thành và phát triển nghề của Bình Thuận nói riêng và Nam Trung Bộ nói chung. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ bộ xương cá voi được cho là lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm: Bãi Rạng – bãi tắm đẹp nhất ở Phan Thiết

Được xây dựng vào năm 1762, xưa kia Dinh Vạn Thủy Tú nằm sát biển. Hiện nay, Dinh Vạn Thủy Tú tọa lạc ngay góc đường Ngư Ông và Phan Chu Trinh các trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 1km.

Nơi đây có 24 sắc phong quý của các vị vua triều Nguyễn, bởi các tướng nhà Nguyễn đã nhiều lần được cá voi cứu nạn trên biển. Ngoài ra, dinh còn có các di sản văn hoá Hán – Nôm, các hoành phi và câu đối trên chiếc chuông đồng hơn 140 năm.

Đến tham quan dinh, qua khỏi cổng tam quan về phía bên trái là Ngọc Lân Thánh Địa – khu đất rộng để mai táng cá ông, phía bên phải là nhà trưng bày cốt ông Nam Hải – nơi lưu giữ bộ xương cá ông (cá voi lưng xám) khổng lồ với chiều dài 22m, nặng 65 tấn, được phục dựng gần như nguyên vẹn.

Tiếp đến là khu thờ thần Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần (hay còn gọi là thần Nam Hải), bên trái thờ Thủy Long Thánh Phi nương nương tôn thần, và bên phải thờ Hi Hoàng Thái Hiệu tiên sư tôn thần.. Cho đến ngày nay, khu vực giữa dinh lưu giữ hơn 100 bộ xương cá voi, gần một nửa trong số đó có niên đại từ 100 đến 150 năm, có những bộ xương to được thờ phụng tôn nghiêm.

Dinh Vạn Thủy Tú luôn được coi là biểu tượng văn hóa của du lịch Phan Thiết. Nơi đây luôn được coi là điểm đấn hấp dẫn du khách không chỉ trong nước mà còn cả khách nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here