Độc đáo cá kho gáo Ninh Bình

0
1652
Rate this post

Nếu đến Tràng An lâu ngày, chắc chắn bạn sẽ thèm ăn một bữa cơm đơn giản để cân bằng khẩu vị sau khi đã nếm nhiều món ăn khác nhau. Mâm cơm với tô cá kho gáo, bát canh rau luộc sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cá kho gáo là món ăn chỉ ở Tràng An, Ninh Bình mới có. Gáo là một loại cây mọc hoang khắp các khe suối chân đồi. Có hai loại gáo khác nhau là gáo xanh vào gáo vàng. Gáo xanh thì hơi chát còn gáo vàng thì hơi chua, cả hai đều thích hợp để kho cá.

Để nấu món cá kho gáo, ngoài cá và các nguyên liệu thông thường như nước mắm, tỏi, ớt… thì dĩ nhiên không thể thiếu quả gáo. Cá kho tốt nhất là nấu bằng nồi đất, xếp một lớp quả gáo, một lớp cá rồi lại một lớp gáo cắt lát lên trên cùng các gia vị nêm nếm vừa phải. Nồi cá được nấu trên than củi tới khi gần cạn nước, càng đun lâu thì xương cá càng mềm, thịt càng chắt và hương vị của quả gáo càng thấm sâu vào từng thớ thịt.

Món cá kho gáo có hương vị rất lạ miệng đủ các vị chua, cay, mặn, chát, ngọt rất vừa phải. Đặc biệt, gáo còn giúp khử sạch hoàn toàn mùi tanh của cá.

Cá kho gáo là một món ăn cực kì đưa cơm, đặc biệt là trong những ngày mát trời. Không chỉ có thể, quả gáo còn là một vị thuốc quý, có thể trị ho, cảm lạnh đau dạ dày, v.v… Vì vậy, nếu một lần đến du lịch Tràng An, bạn đừng quên thưởng thức món cá kho gáo vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here