Đôi Nét Về Côn Đảo

0
1610
Rate this post

Huyện Côn Đảo là một quần đảo bao gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ cách Vũng Tàu 185km và cách thành phố Hồ Chí Minh 230km.

Côn Đảo có diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 76km2. Côn Lôn là đảo lớn nhất ở đây có diện tích khoảng 51.52km2, mặt khác Côn Lôn cũng là trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị của huyện Côn Đảo. Theo thống kê vào năm 2007, dân số tại Côn Đảo vào khoảng 5.600 người.

Côn Đảo có bờ biển dài 200km cùng các bãi tắm tuyệt đẹp như Đầm Trâu, bãi Hòn Cau, Hòn Tre… Ngoài ra, nơi đây còn có Vườn quốc gia Côn Đảo có diện tích rất lớn: 6000ha trên đất liền và 14000 ha trên mặt biển. Nhắc đến Côn Đảo nhiều người sẽ nghĩ đến hệ thống nhà tù khủng khiếp của Pháp và Mỹ như Phú Tường, Phú Bình, chuồng bò, chuồng cọp, khu nhà chúa Đảo, khu nghĩa trang Hàng Dương – nơi chôn cất 20.000  tù nhân mà chủ yếu là chiến sỹ cách mạng. Côn Đảo được đánh giá là nơi có tiềm năng lớn để phát triển ngành du lịch biển, đánh bắt thủy hải sản, dầu khí…

Với thời tiết mát mẻ, trong lành, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 26 – 27 0C cùng những tiềm năng du lịch độc đáo, hàng năm, Côn Đảo đón hàng nghìn lượt khách đến du lịch và nghỉ dưỡng.

Bên cạnh việc được biết đến là khu du lịch, Côn Đảo còn là trung tâm ngư trường khai thác thủy hải sản của tỉnh và phía Nam, trung bình mỗi năm đánh bắt được 10.000 nghìn tấn hải sản các loại.

Những năm gần đây, lượng khách đến Côn Đảo ngày càng nhiều, không chỉ du khách trong nước mà còn có cả du khách nước ngoài bởi hệ thống giao thông đi lại đã thuận tiện hơn.

Đến Côn Đảo, ngoài việc nghỉ ngơi, thư giãn, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, du khách cũng sẽ được đi ngược lại dòng lịch sử chứa đựng trong mỗi di vật của hòn đảo bí ẩn này.

 

CÁC ĐIỂM DI TÍCH TẠI CÔN ĐẢO.

Ngoài những vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng, Côn Đảo còn có những di tích lịch sử hiện vẫn giữ được nguyên trạng của nó. Đây là những địa điểm mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Côn Đảo.

1, Khu nhà chúa Đảo:

Khu nhà chúa Đảo có diện tích khoảng 18.600m2 trong đó có diện tích sân vườn vào khoảng 17.000m2 và diện tích nhà chính, phụ là 1.250m2.

Nhà chúa Đảo là nơi ở và làm việc của 53 tên chúa Đảo từ năm 1862 đến năm 1975. Sau ngày giải phóng cho đến nay, nơi đây được dùng để trưng bày lưu niệm về khu di tích Côn Đảo.

2, Cầu Ma Thiên Lãnh:

Cầu Ma Thiên Lãnh thuộc một đỉnh núi phía Tây của Côn Đảo do Pháp xây dựng vào năm 1930. Đây là con đường mở từ ngã ba Núi Chúa qua Bãi Ông Đụng để Pháp khai thác gỗ đá phục vụ cho xây dựng trại giam và lập nên những trạm kiểm soát đề phòng tù nhân vượt ngục.

Trong quá trình mở đường, bọn chúa ngục bắt tù nhân xây trên đèo Ông Đụng một cây cầu. Do quá trình xây dựng khó khăn nên đã có 356 tù nhân thiệt mạng trong quá trình xây dựng.

Khi cách mạng tháng 8 thành công, công trình vẫn còn dang dở với 2 hố cầu, mỗi hố sâu khoảng 8m.

3, Cầu tàu lịch sử 914:

Cầu tàu này nằm ngay tại trung tâm bãi biển chính của thị trấn Côn Đảo.

Cầu tàu được xây dựng vào năm 1873, đây đã trở thành chứng nhân lịch sử chứng kiến những nỗi cực nhục của những người lính tù bị đày ra đảo cũng như chứng kiến những giờ phút vinh quang mỗi lần đảo được giải phóng.

Cầu tàu được mang tên là 914 là bởi những người tù nhẩm tính số lượng người ngã xuống vì lao dịch trong quá trình xây dựng cầu.

Cầu còn nhiều tên khác như 871, 917, 917 nhưng 914 là cái tên phổ biến nhất.

4, Công quán:

Ngay phía trong cầu tàu là nhà công quán được xây dựng cùng thời điểm với cầu tàu, trên tường có tấm bảng ghi “Dans cette maison, vécut le grand compositeur Camille Saint-Saeens du 20 mars au 19 Avril 1895. II acheva 1/opéra BRUNEHILDA” có nghĩa là tại ngôi nhà này, nhà soạn nhạc vĩ đại Camille Saint-Saeens đã từng sống từ ngày 20-3 đến 19-4-1895. Tại đây ông đã hoàn thành vở nhạc kịch BRUNEHILDA.

Đây là dấu tích của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp.

5, Nghĩa trang Hàng Dương:

Nghĩa trang Hàng Dương có diện tích vào khoảng 20ha là nơi yên nghỉ của hàng vạn những chiến sĩ cách mạng và nhân dân yêu nước. Nơi đây là một di tích có giá trị lịch sử vô cùng lớn bởi nó tố cáo được sự độc ác của chế độ thực dân cũng như có giá trị giáo dục những thế hệ về sau.

Trên đây là đôi nét về Côn Đảo cũng như các địa điểm du lịch tại đây chúng tôi giới thiệu cho bạn. Chúng tôi mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here