GẠO TÁM HẢI HẬU – HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

0
1042
Rate this post

Hải Hậu được thiên nhiên ưu đãi để người dân nơi đây có thể trồng được một giống lúa có mùi thơm rất đặc biệt. Cơm tám đặc biệt ở chỗ dù là ăn nóng hay ăn nguội đều không mất đi độ dẻo, mùi thơm của nó. Cơm gạo tám ngon nhất là khi được thưởng thức cùng cá đồng kho khô cùng đĩa rau muống luộc chấm nước mắm cáy.

Để trồng và thu hoạch được một mùa lúa tám thật không dễ dàng gì. Đây là loại lúa có năng suất không cao, khả năng chịu hạn, chịu úng kém. Trong khi đó, Hải Hậu lại là miền biển, thường xuyên có bão lũ khiến cho thân cây lúa không thể trụ vững, dễ đổ. Lúa đổ thì gạo sẽ kém hương, chất lượng gạo không tốt.

Khi lúa vừa ngả vàng chính là lúc lúa cần được theo dõi nhiều nhất. Không giống các loại lúa khác có thể đợi lúa thật chín là có thể gặt, lúa tám phải được thu hoạch khi chín đến độ 9/10. Phơi thóc phải phơi dày, khi nắng nhạt. Nếu nắng to phải phơi trên chiếu, trên nia,…

Khi đến với Hải Hậu, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi vẫn nghe thấy tiếng giã gạo bằng cối trong thời đại mà mọi máy móc đều phát triển như thế này. Tuy nhiên, để có được những hạt gạo thơm ngon, gạo tám phải được giã bằng tay bởi khi xát gạo Tám bằng máy, hơi nóng của động cơ sẽ làm gạo bay lên mùi thơm phức, nhưng đến khi nấu cơm sẽ không thấy thơm mấy nữa. Chỉ có xay giã thủ công mới giữ được nguyên vẹn hương vị.Và một điều quan trọng, thú vị nữa, gạo tám nên được nấu bằng nồi đất, niêu, đun rơm.

Du lịch Hải Hậu, đến với vùng đất của những hạt gạo tám thơm hương, trắng ngần chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của loại gạo này sau khi thưởng thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here