Gỏi cá nhệch Ninh Bình ăn một lần nhớ mãi

0
2261
Rate this post

Không cần phải đến Nhật Bản, bạn có thể thưởng thức món gỏi cá nhệch ngay trên chính mảnh đất Tràng An.

Món gỏi cá nhệch được làm từ cá nhệch – một loại cá vừa giống lươn, lại có nét giống cá chình. Chế biến món ăn này rất cầu kì, tỉ mỉ và không bỏ sót bộ phận nào của cá. Đầu tiên, cá bắt về phải dùng lá tre, vôi và nước tro tuốt sạch chất nhờn trên da để tránh mùi tanh rồi lọc xương, thái lát. Sau đó, thịt cá tươi được trộn với thính (loại bột làm từ gạo nếp rang giã nhỏ) còn xương cá giã nát để làm chẻo (gần như một loại nước sốt). Chẻo được pha chế thêm với mẻ, tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng, sả để tạo vị cay và mùi thơm. Người đầu bếp phải nấu chẻo sao cho có màu đỏ sậm, đặc sánh, không bị chảy thì mới là chẻo ngon. Bên cạnh đó, da cá cũng được sử dụng để cuốn với gỏi bằng cách rán giòn.

Món gỏi cá nhệch nhất thiết phải ăn kèm rau thơm. Ở nước ta có hàng chục loại rau thơm khác nhau song loại rau phù hợp với gỏi nhất là lá đinh lăng, mơ lông, sấu hay khế, ớt… Miếng gỏi cá được cuộn vào rau sống, đổ chẻo lên và cuộn lại bằng miếng da cá rất thơm ngon và có mùi vị đặc trưng, nếu thích, thực khách cũng có thể chấm thêm nước chấm.

Gỏi cá nhệch là một món ăn lạ miệng, được xếp trong danh sách những món ăn ngon nhất  Ninh Bình. Đây là món ăn và ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here