Gỏi giá biển – Đặc sản giá biển tại Hải Phòng

0
5062
Rate this post

Đặc sản gỏi giá biển vẫn luôn là một món ăn được người Hải Phòng, đặc biệt là các bà các mẹ ăn trong lúc rảnh rỗi. Đi du lịch Cát Bà – Hải Phòng, du khách có thể dễ dàng ăn thử món ăn dễ nghiện này

Giá biển là một loại hải sản khoái khẩu nhưng ít người biết tới, chủ yếu chỉ có người dân gần bờ biển hay ăn. Giá biển có 2 phần mình và chân, mình giữa hình bầu dục dài 3 – 4 cm, vỏ mỏng màu xanh lá, chân dài khoảng 4 – 5 cm có màu vàng ăn giòn như sụn. Giá biển (hay giá bể) thuộc loài nhuyễn thể, ruột như ruột hến, to bằng ngon tay, thịt giá biển ngọt lịm và rất được ưa thích với các món chế biến từ giá biển sống.

Để chế biến giá biển, người ta rửa sạch, vặt chân và bỏ đầu, cho hấp rồi gỡ lấy thịt. Chân giá để riêng ra nhúng nước sôi cho giòn. Ngoài ra có thể cho vào chỗ để hấp như đồ xôi để thịt giá giòn và ngọt hơn. Các rất nhiều món phong phú được làm từ giá biển. Người dân tại Cát Hải rất thích món nộm giá biển, nộm được trộn từ thịt, chân con giá biển với riềng giã nhuyễn, vừng rang và lá chanh thái chỉ. Nộm giá biển giòn sần sật ăn rất đã, ngoài ra còn có thể thêm vào hoa chuối, thịt ba chỉ,… Nộm giá thêm chút cay là món nhậu tuyệt vời.

Các bà các chị thì thích món giá biển xào hơn. Thân giá thì đem xào tỏi, riềng, rắc thêm ít chân giá đã trần lên trên, thêm tương ớt rau thơm vào thì ngon khó cưỡng nổi. Giá biển xào khi ăn phải loại bỏ đi phần ruột, vì vậy là món ăn phải có nhiều thời gian để thưởng thức. Người không quen ăn lần đầu sẽ thấy khó ăn nhưng từ lần thứ hai thì sẽ nghiện. Trời se se lạnh mà được thưởng thức thì tuyệt vời. Giá biển cũng là món ăn giải nhiệt và rất hấp dẫn.

Xem thêm: Ẩm thực Đồ Sơn – Hải Phòng

Ngoài ra, khi ăn giá biển, người ăn cần cẩn thận để tránh bị dị ứng, nếu bị dị ứng có thể dùng vỏ giá biển để chữa. Món ăn vui vui, giòn giòn này sẽ là thứ lai rai rất thú vị cho du khách và người dân khi đi du lịch Cát Bà – Hải Phòng. Và đề phòng bạn sẽ nghiện món này sau khi ăn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here