GỎI NHỆCH- HẢI HẬU

0
1681
Rate this post

Về Hải hậu, vui đùa với sóng biển, thăm chùa, trẩy hội, ăn gỏi cá nhưng đừng dừng lại ở đó, hãy một lần nếm thử gỏi nhệch, đặc sản nơi đây! Đây là món nhậu được coi là khoái khẩu nhất, bạn thử nghĩ mà xem, ngồi trước biển, cùng người thân, nhâm nhi chai rượu cùng đĩa gỏi nhệch thì tuyệt vời đến nhường nào! Ai đã được ăn một lần thì nhớ mãi không  thôi!

Nhệch được biết đến là một loại thuộc dòng cá da trơn chuyên sống tại vùng đất bị ngập nước ven biển nhất là gần các cửa sông, nơi mà ngày ngày ngày phù sa bồi đắp. Người ta thường bắt gặp các món ăn dân dã được chế biến từ nhệch như củ chuối nấu nhệch, hoa chuối nấu nhệch, hay chả nhệch ở các vùng biển như Thanh Hóa, Thái Bình, Hải phòng. Nhưng có lẽ món hấp dẫn nhất vẫn là gỏi nhệch với hương vị thơm ngon mà lạ miệng.

Con nhệch gần giống với lươn, tuy nhiên nó to hơn, có khi dài đến hơn một mét. Cũng giống con lươn da trơn có rất nhiều nhớt, để có thể làm sạch, nhà bếp cần phủ một lớp tro để hút nhớt, sau đó dùng lá lúa tuốt sạch, ngâm trong chậu nước muối. Khi mổ con nhệch phải nhớ lấy ruột đen hòa với rượu trắng để làm đồ uống, phần thịt nhệch lọc lấy thịt đem rán giòn, xương đem nấu củ chuối cùng phần đầu và đuôi.

Sau khi rán xong, thịt nhệch được cắt ra khoảng 3cm, người làm sẽ dùng thính gạo rang, từ loại gạo tám xoan thơm phức, có thêm chút thính đậu xanh tạo vị bùi rồi được trộn đều với thịt nhệch đã ướp với các loại gia vị như củ riềng băm nhỏ, nước tinh chất nghệ, ớt, tiêu, muối.

Để có món gỏi nhệch phải tạo được nước chấm hợp,đó có thể là nước mắm chắt hoặc mắm tôm pha cùng gia vị. Những người đầu bếp tại đây lại dùng bỗng mẻ. Bỗng mẻ được gạn từ nước mẻ ngấu, thêm đường, bột ngọt, muối tiêu tạo  nó sẽ tạo thành vị chua ngọt, đằm đằm rồi đem chưng cùng với quả chay xương nhệch giã nhuyễn, món nước chấm này mang vị rất riêng và hấp dẫn.

Người ăn gỏi nhệch thì không thể thiếu các loại lá thơm như: lá sung, đinh lăng, húng, mùi tầu, diếp cá.lá xoài non, thêm sả, ớt.Người ta thường ăn kèm với bánh đa vừng.Cũng gần giống như gỏi cá khi ăn thực khách dùng lá sung để cuốn gỏi với các loại rau thơm cuộn tròn chấm với bỗng mẻ. Chỉ nghĩ tới thôi đã thấy hòm thèm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here