Gợi Ý Cung Đường Chinh Phục Tứ Đại Đỉnh Đèo Vùng Núi Phía Bắc

0
424
Rate this post

Trước tiên, bạn cầm nắm được vị trí địa lý của 4 còn đèo này: Mã Pí Lèng (Hà Giang), Ô Quy Hồ (Sa Pa), Pha Đin (Điện Biên) và Khau Phạ (Yên Bái), tức là bạn có 2 lựa chọn để đi: từ Tây Bắc sang Đông Bắc hoặc ngược lại. Cung đường dưới đây sẽ xuất phát từ Hà Nội, theo hướng Đông Bắc sang Tây Bắc, và yêu cầu những tay lái cứng để có thể chịu được những áp lực của chuyến đi dài ngày.

Ngày 1: Hà Nội – TP Hà Giang (300km)

Ngày đầu tiên, hành trình là 300km. Xuất phát từ Hà Nội, tuyến đường lên TP Hà Giang hiện nay khá đẹp, càng tới gần Hà Giang đường càng có thêm nhiều khúc cua, báo hiệu một địa hình đồi núi của vùng cao nguyên đá.
Buổi trưa bạn có thể vào TP Tuyên Quang nghỉ ngơi, ăn uống. Cảnh đồi chè trên đường qua Tuyên Quang cũng rất đẹp. Tối nghỉ tại TP Hà Giang, bạn hãy tranh thủ ăn món cháo ấu tẩu – món đặc sản rất lâu đời ở đây.

 

Ngày 2: TP – Hà Giang – Mèo Vạc – Bắc Mê – TP Hà Giang (310km)

Số km nhỉnh hơn ngày đầu một chút, nhưng sẽ khó hơn bởi bạn sẽ phải chạy toàn bộ là đường đèo. Tuy nhiên, nếu từng đi hoặc đã tìm hiểu qua bạn sẽ biết được, những con đèo Hà Giang có một sức hấp dẫn lớn.
Từ TP Hà Giang, theo hướng Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn, bạn sẽ đi trên con đường Hạnh Phúc – con đường nổi tiếng với biết bao máu thịt đã đổ xuống để làm ra nó. Đèo Mã Pì Lèng – con đèo đầu tiên bạn chinh phục trong hành trình nằm trên con đường này, sau khi đã bang qua dốc Chín Khoanh cũng khó không kém.
Theo hướng Bắc Mê (Hà Giang) để về lại TP Hà Giang, bạn sẽ đi qua một đoạn đường đèo khá đẹp, hoàng hôn ven sông, những cây cầu treo mềm mại và khung cảnh rất yên bình. Những món ăn bạn có thể thử ngày hôm nay là thắng cố, cải mèo, lợn cắp nách…

Ngày 3: TP Hà Giang – Sa Pa (Lào Cai) (230km)

Từ TP Hà Giang theo hướng QL70, tới TP Lào Cai và chạy thẳng lên thị trấn Sa Pa ước chừng 230km. Lưu ý đoạn từ TP Lào Cai tới Sa Pa có thể có sương mù, vì vậy, bạn cần đảm bảo tay lái để hành trình an toàn tối đa.
Tới Sa Pa, thuê phòng nghỉ tắm rửa xong xuôi, hãy tự thưởng cho mình món gỏi cá hồi, lẩu cá hồi cá tầm, các món nướng Sa Pa thơm phức, phong phú từ lợn bản, chả cá, rau củ, cơm lam… Bạn có thể mua hạt dẻ, các loại quả theo mùa, mật ong rừng, đặc biệt là rượu táo mèo về làm quà cho chuyến đi.

Ngày 4 : Sa Pa – TP Điện Biên (300km)

Ngày hôm nay, bạn sẽ chinh phục đèo thứ 2 mang tên đèo Ô Quy Hồ, con đèo dài 50km nối từ thị trấn Sa Pa tới ngã ba Tam Đường – điểm giáp với tỉnh Lai Châu. Sau đó, theo hướng TP Lai Châu, tiếp tục đi qua thị xã Mường Lay (Lai Châu) để về TP Điện Biên.
Con đường này hiện đã làm khá đẹp, bạn có thể trông thấy thị xã Mường Lay với những mái nhà sàn lúp xúp bên dòng sông Đà cuồn cuộn chảy.

Ngày 5 : TP Điện Biên – TP Sơn La – Mù Cang Chải (Yên Bái) (280km)

Con đèo thứ 3 trong hành trình là đèo Pha Đin – ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La. Ngày thứ 5 sẽ chạy vất vả hơn, nên cần dậy thật sớm, bạn vừa tiết kiệm thời gian mà lại được ngắm Pha Đin trong nắng sớm.
Từ TP Sơn La, bạn hỏi đường đi Mường La, Ngọc Chiến. Trước kia, cùng với Chế Tạo thì đây là cung đường khá thách thức các phượt thủ bởi độ khó và mạo hiểm nhưng nay đường cũng khá dễ đi. Bạn chỉ mất khoảng 5 tiếng đồng hồ để có mặt ở thị trấn Mù Cang Chải.

Ngày 6 : Mù Cang Chải – Hà Nội (300km)

Đèo Khau Phạ sẽ là con đèo cuối cùng ban vượt qua trước khi kết thúc chuyến đi. Với độ dài 30km, đèo Khau Phạ nằm ở giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Con đèo này đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… – những địa điểm là thảm vàng ruộng bậc thang mùa lúa chín.

Với 6 ngày, bạn đã có thể làm nên một cuộc hành trình từ Đông Bắc sang Tây Bắc, đi qua 4 con đèo đệ nhất vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, nếu không thể đảm bảo sức bền hoặc muốn chuyến đi thoải mái hơn, bạn có thể kéo dài thời gian đi tùy thích, chơi thêm một số điểm trong chuyến đi để chuyến đi thêm hoàn hảo. Chúc các bạn có những trải nghiệm an toàn và đáng nhớ !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here