Hòn Trống Mái – biểu tượng của tình yêu thuỷ chung

0
1068
Rate this post

Nếu bạn đã có dịp đến thị xã Sầm Sơ thì chắc hẳn đã từng một lần nghe đến Hòn Trống Mái, một trong những danh thắng nổi tiếng gắn liền với truyền thuyết về một đôi vợ chồng thuỷ chung của vùng đất này.

Hòn Trống Mái nằm trên núi Trường Lệ thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn. Hòn trống mái có 3 tảng đá xếp chồng lên nhau, một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên trên trông giống hình dáng con gà trống, hòn đối diện nhỏ hơn, có dáng tựa con gà mái.

Chuyện kể rằng, ở một làng chài ven biển Sầm Sơn có một chàng trai mồ côi cha có vẻ ngoài khôi ngô, chăm chỉ và giỏi nghề chài lưới. Mỗi ngày chàng trai đều ra khơi đánh cá tôm về đổi gạo nuôi mẹ già. Rồi một ngày, có một đoàn khách từ kinh thành Thăng Long đến làng buôn bán, tham quan. Trong đoàn có một cô gái xinh đẹp đã để ý với chàng trai.

Họ gặp gỡ rồi tình yêu cứ thể mà đến một cách nhanh chóng. Chốn họ thường hẹn hò là dọc bờ biển, thỉnh thoảng đôi trai gái sẽ dìu nhau lên phiến đá lớn ngồi tâm sự về ước vọng được thành vợ thành chồng. Nhưng không lâu sau, cô gái phải trở về nhà.

Dù bịn rịn lưu luyến không nỡ rời xa nhưng cô gái bắt buộc phải trở về chốn kinh thành phồn hoa tráng lệ nơi có gia đình, bạn bè. Qúa buồn bã do mất người mình yêu thương nhất, chàng trai đã lên phiến đá kia ngồi chờ cô gái ngày qua ngày, cho đến khi biến thành một tảng đá.

Còn về phần cô gái, sau một thời gian xa cách người yêu cũng không chịu nổi nỗi nhớ nhung, đã bỏ tất cả chạy về làng chài Sầm Sơn tìm chàng trai. Nhưng tất cả đã quá muộn, cô gái ngồi khóc trong hối hận tột cùng vì sự chậm trễ của bản thân và nuối tiếc tình yêu giữa hai người cho đến khi cũng biến thành một tảng đá bên cạnh chàng trai.

Và từ đó người dân Sầm Sơn gọi hòn đá bé hơn là hòn Mái, hòn to là hòn Trống và sự tích Hòn Trống Mái mãi mãi được lưu truyền trong dân gian như một câu chuyện về tình yêu thuỷ chung không bao giờ thay đổi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here