HƯƠNG VỊ NGỌT NGÀO CỦA BÁNH NHÃN HẢI HẬU

0
1493
Rate this post

Khi nhắc đến Hải Hậu, ngoài những địa điểm du lịch, người ta cũng nhớ ngay đến món bánh Nhãn. Sở dĩ có tên gọi là bánh nhãn bởi hình dạng bên ngoài của nó: tròn và có màu giống như quả nhãn. Hơn nữa, xưa kia, bánh nhãn được coi là một món ăn cao quý và có chất lượng cao nên nó được gọi tên giống như loại quả quý thời đó – quả nhãn – dùng để tiến vua.

Ngày nay, bánh nhãn xuất hiện ở rất nhiều nơi nhưng gốc của bánh nhãn là ở làng Đông Cường, xã Quần Phương Hạ gần khu Đông Yên, thị trấn  Yên Định (Hải Hậu). Bánh nhãn được kết tinh từ những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như nếp hương, trứng gà tươi, đường phèn.

Bánh nhãn có được vị ngon đặc trưng hay không không chỉ phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu sao cho chất lượng mà còn nằm ở sự điêu luyện, cẩn thận và kinh nghiệm của người làm bánh. Bánh Nhãn nhìn tuy đơn giản nhưng lại không được làm ẩu, làm cho qua mà cần sự chỉn chu. Chẳng hạn như việc nghiền bột gạo để làm bánh, không thể nghiền quá to mà phải mịn để khi trộn bột với những nguyên liệu khác bánh sẽ không bị vỡ, nứt, cháy.

Bên cạnh đó, bánh cũng cần phải được trộn với trứng gà đánh nhuyễn để có được vị thơm, mịn của trứng gà. Không được dùng nước để luyện bột bởi như vậy khi rán bánh trong chảo, bánh sẽ bị nổ và hỏng bánh. Bánh cần được vo viên tròn đểu, với kích cỡ giống nhau được rán trong chảo ngập mỡ. Khi mỡ nóng còn sờ tay vào được là thời điểm thích hợp để cho bánh vào rán. Sau khi bánh được vớt ra, nhanh chóng trộn đường để bánh có vị ngọt.

Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được một mẻ bánh thành công không phải dễ. Người dân Hải Hậu đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm bánh nhãn mới có thể tạo ra những chiếc bánh nhãn nhìn đẹp về mỹ quan, ngon về chất lượng.

Với mỗi người đến du lịch Hải Hậu, bỏ qua việc thưởng thức bánh nhãn quả là một điều đáng tiếc.Ngày nay, bánh nhãn được đóng gói với bao bì đẹp mắt cũng là một trong những món quà  dành tặng người thân được nhiều người tin tưởng chọn lựa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here