Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Bích Động

0
1539
Rate this post

Chùa Bích Động vốn là một ngôi chùa nhỏ được xây dựng từ năm 1428. Ban đầu chùa có tên là Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng, sau này mới được chúa Trịnh Sâm đổi tên thành chùa Bích Động. Năm 1705, có hai vị thiền sư là Trí Kiên và Trí Thể đã đến đây truyền đạo. Thấy chùa có vị trí tuyệt đẹp, hai ông đã dừng chân ở chốn này và xây dựng chùa Bích Động  như chúng ta thấy ngày nay.

Chùa Bích Động có kiến trúc khá độc đáo, các gian chùa không liền nhau mà chia làm ba tòa khác nhau nằm dọc theo sườn núi. Điều đặc biệt là ở chỗ, chùa có một phần gắn liền với hang núi, bên dưới là có thủy xuyên động. Ba thứ ấy bổ sung cho nhau, ẩn hiện giữa đại ngàn, trời mây tạo thành cảnh trí thiên nhiên đẹp như một bức tranh thủy mặc.

chùa Bích Động

Ba tòa của chùa Bích Động là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Qua cái tên, ta có thể thấy rằng chùa Hạ là ngôi chùa nằm ở vị trí thấp nhất. Chùa có 5 gian thờ Phật, gian giữa có bức đại tự “Mạo Cổ Thần Thanh”, ý nói cái tâm thanh bạch của chùa.

Xem thêm: Tam Cốc Bích Động – địa điểm chụp ảnh cưới tuyệt đẹp

Để đến chùa Trung, từ chùa Hạ bạn hãy men theo 120 bậc đá hình chữ S lên tới lưng chừng núi. Đây là chùa có kiến trúc độc đáo nhất, một nửa gắn vào núi đá, một nửa lộ thiên. Chùa Trung có 3 gian thờ Phật, là nơi trang nghiêm, tĩnh mịch nhất.

Từ chùa Trung, chỉ cần đi thêm 22 bậc nửa qua Hang Tối là đến chùa Thượng. Chùa Thượng nằm chót vót trên đỉnh núi. Từ đây, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh Tam Cốc – Bích Động ngay dưới chân mình.

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Ngôi chùa không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc nhân tạo và thiên nhiên hùng vĩ. Tới chùa Bích Động, bạn sẽ gạt bỏ mọi ưu phiền và hòa mình vào không khí trang nghiêm mà ôn hòa nơi đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here