LẠ MIỆNG VỚI CUA VANG CÔN ĐẢO.

0
986
Rate this post

Nếu có dịp du lịch đến Côn Đảo, bạn không nên bỏ qua món cua vang. Đây là loại cua có hình dáng giống cua đồng nhưng nhỏ hơn, thân màu nâu tím như màu rượu vang. Có lẽ vì vậy mà loại cua này mới được gọi là cua vang.

Để bắt được cua vang, người dân phải tìm đến những ụ đất mới, nơi làm tổ của những con cua vang vừa kiếm ăn về, dùng tay bắt và bỏ vào giỏ. Cua vang chỉ ra ngoài vào ban đêm, chủ yếu là những đêm mưa.

Cua vang có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng chỉ hơn đầu ngón chân cái nhưng lại rất ngon và chế được nhiều món: cua vang luộc chấm muối tiêu chanh, cua vang nấu bún riêu, nấu cháo, rang muối,… Tuy nhiên món ăn được nhiều du khách đến Côn Đảo chú ý đến nhất phải kể đến cua vang rang me.

Xem thêm: Đôi Nét Về Côn Đảo

Cua vang rang me được chế biến rất đơn giản do đó chúng ta có thể tự chế biến và thưởng thức. Cua rửa sạch rồi cho cua “ngủ đông” bằng cách ngâm cua trong nước đá để khi làm thì cua sẽ không bị cắp vào tay khi làm. Tách mai cua, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo.

Tiếp theo, phi thơm tỏi rồi trút cua vào. Đợi đến khi cua chuyển màu đỏ gạch thì cho nước cốt me vào xào với lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị vừa ăn đến và đợi đến khi nước me rút cạn, tắt bếp là bạn đã có món cua vang tuyệt hảo rồi.

Điểm thú vị khi thưởng thức cua vang không chỉ ở hương vị mà còn bởi quang cảnh, không gian khi thưởng thức nó. Ngồi bên bờ biển khi chiều buông xuống, nắng nhạt, gió lộng, sóng biển nhẹ nhàng vỗ, gắp một con cua vang rang me, chấm muối tiêu chanh, cảm nhận vị giòn, thơm, ngọt ngon của món ăn lạ này. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn bạn muốn ăn lần tiếp theo khi để Côn Đảo lần nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here