Làng nghề thêu ren Văn Lâm lịch sử ngàn năm

0
1419
Rate this post

Ở Ninh Bình có rất nhiều làng nghề truyền thống như làng nghề khai thác đá mỹ nghệ Ninh Vân, nghề mộc Phúc Lộc, cói Kim Sơn… Trong đó, làng nghề thêu ren Văn Lâm là một trong những làng nghề có lịch sử lâu đời nhất.

Làng nghề thêu ren Văn Lâm nằm ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, nằm trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Không ai biết chính xác làng nghề đã gắn bó với nghề này từ bao giờ nhưng người ta vẫn tin rằng nó đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, khi nhà Trần đóng quân ở đây thì chính hoàng hậu Trần Thị Dung đã dạy người dân Văn Lâm nghề thêu ren.

Hiện nay làng có hơn 1000 hộ dân với hơn 3000 nhân khẩu thì gần như 100% đều làm nghề thêu. Gia đình nào cũng có nhiều loại khung thêu khác nhau, có loại to tới gần 2m, có loại chỉ nhỏ cỡ bàn tay. Ở Văn Lâm, từ đứa trẻ nhỏ 8 tuổi tới cụ già 80 tuổi đều có thể cầm kim thêu. Những sợi chỉ thêu mảnh mai màu sắc nhưng vô tri vô giác qua đôi bàn tay của nghệ nhân biến thành những tác phẩm nghệ thuật sinh động như thật. Sản phẩm thêu ren cũng rất phong phú đa dạng, từ cỡ lớn như chăn ga gối đệm, rèm cửa tới những chiếc khăn tay, tranh ảnh nhỏ xinh.

Năm 2007, làng nghề thêu ren Văn Lâm đã được công nhận là một trong 12 làng nghề tiêu biểu cấp quốc gia. Năm 2010, làng nghề đã thực hiện bức tranh thêu tay lớn nhất Việt Nam với kích thước lên tới 5,5x31m để thể hiện tình yêu quê hương đất nước và trưng bày trong dịp Đại lễ nghìn năm Thăng Long – Hà Nội.

Ngày nay, các sản phẩm thêu ren Văn Lâm ngày nay cũng không chỉ được bày bán cho khách du lịch trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính như Anh, Pháp, Mỹ, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here