Lịch sử hình thành và phát triển đảo Phú Quốc – Kiên Giang

0
4389
5 (100%) 1 vote

Nhắc đến đảo Phú Quốc là nhắc tới một hòn đảo ngọc xinh đẹp mà bất cứ ai cũng muốn đặt chân tới. Thế nhưng ai biết được đảo Phú Quốc lại có lịch sử phát triển lâu đời, chứa đựng nhiều thăng trầm qua nhiều giai đoạn phát triển cho tới ngày nay.

Xem thêm: Sổ tay bí kíp khi du lịch Côn Đảo

Đảo Phú Quốc là một đảo lớn nằm trong vùng vịnh Thái Lan, nằm ở phía tây nam của tổ quốc. Trong đó vùng đảo này lại có khoảng 22 đảo lớn nhỏ khác nhau, nhưng đảo Phú Quốc thì được cho là có diện tích to lớn nhất. Địa hình nơi đây được trải dài từ bắc tới nam, gồm có khoảng 99 ngọn đồi núi tất cả. Đây chính là điểm hấp dẫn du lịch đảo Phú Quốc

Nói về lịch sử đảo Phú Quốc là phải nhắc tới cái tên Mạc Kính Cửu là người Quảng Đông có công phát hiện ra nơi này vào năm 1655. Ông dẫn theo nhiều binh sĩ tới vùng đất hoang vịnh Thái Lan, rồi đặt chân lên tới vùng đảo này.

Năm 1680 thì ông đã lập ra nhiều ấp ở Cà Mau, tạo điều kiện để cho những thương lái tới đây lập nghiệp, thành một lãnh địa phồn thịnh. Và sau này người ra đã đổi tên thành Phú Quốc – tức là một vùng đất giàu có.

Vào thế kỷ thứ XIX thì người có công tiếp theo với vùng đất này chính là Nguyễn Trung Trực, chính là người có công nối liền Phú QUốc và Rạch Gía. Nơi đây cùng chứng kiến bao hoạt động cách mạng của đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trước năm 1975 thì dân ở trên đảo rất ít, chỉ khoảng 5000 người, từ năm 1975 tới nay thì số dân tăng mạnh do sự tăng dân nhanh chóng từ đất liền vào. Theo con số thống kê dân số năm 2003 thì có khoảng 79.800 người, phát triển du lịch và những sản phẩm truyền thống như sản xuất nước mắm và hạt tiêu đen.

Ngày nay, kinh tế du lịch đảo Phú Quốc ngày càng phát triển, đời sống của người dân vùng đảo ngày càng được nâng cao. Con người nơi đây thân thiện, hiếu khách nên ai đã từng đến du lịch đảo Phú Quốc – Kiên Giang sẽ muốn trở lại. Thiên nhiên nơi đây rất đẹp với bãi biển hấp dẫn, những đảo thơ mộng giống như trong thơ ca.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here