Mắm cáy xứ Thanh

0
1814
Rate this post

Nói ở đâu là nhiều loại mắm nhất, có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay về miền Trung, miền đất nắng gió, nhiều sông, nhiều biển… là xuất xứ của vô vàn loại mắm trên đất nước ta. Trong đó mắm cáy Thanh Hoá là một loại mắm đặc trưng nhất.

Mắm cáy được làm từ con cáy, một loài giáp xác họ gần với loài cua. Cáy thường sống ở các bãi ven sông, thức ăn là các loài sinh vật phù du. Cáy thường sống trong hang, vào những ngày nắng to tháng 4,tháng  5 cáy mới ra khỏi hang tắm nắng và kiếm thức ăn. Nhiệt độ càng cao, nắng càng chói chang thì cáy lên càng nhiều. Cáy rất nhạy với âm thanh và cũng rất nhanh nhẹn nên hễ có động là thụt vào hang ngay.

Cáy có nhiều loại: cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông… Cáy thường được làm mắm là loại cáy đỏ càng hoặc cáy nâu. Cách làm mắm cáy truyền thống là lấy thân cáy đem bóc yếm, bóc gộp chỉ lấy phần thân rồi đem vào cối giã thật nhuyễn, sau đó trộn lượng muối vừa đủ rồi đem phơi nắng. Khi phơi được nắng phần thịt cáy và nước tự nổi lên chỉ việc đem chắt vào vại riêng, sau đó trộn thính rồi phơi nắng tiếp. Càng phơi được nắng mắm chín càng nhanh và thơm ngon. Mắm cáy phơi tầm một tháng là ăn được. Mắm cáy thường được dùng chấm với rau luộc, thịt luộc,… Có thể thêm ít tỏi chanh ớt để phù hợp với khẩu vị.

Mắm cáy là món nước chấm của nông dân nghèo các vùng Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương xưa, bởi vì giá rẻ, có thể rưới lên cơm ăn thay thức ăn mặn. Ngày nay, mắm cáy được xếp vào hạng món ăn có “cá tính” của người Thanh Hóa, bởi vì nó có vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here