MẮM NHUM – MẮM QUÝ TỘC TẠI CÔN ĐẢO

0
1187
Rate this post

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với những món ăn như mứt hạt bàng, cua mặt trăng, hay ốc vú nàng mà đến đây bạn còn được thưởng thức một trong những hương vị được xem là quý tộc miền biển mà bất kỳ ai được thưởng thức đều được cho là một người may mắn và từng trải – mắm nhum.

Nhum chính là con nhím biển. Chúng có kích thước không lớn lại ít thịt, không dễ đánh bắt và cách chế biến chúng thành mắm nhum lại vô cùng công phu.

Để làm ra những hũ mắm nhum sóng sánh, thơm lừng mang hương vị biển cả, người ta mang những thịt nhum đã được làm sạch bỏ vào các chum hay hũ sành, sau đó rắc nhiều muối lên trên. Những hũ hay chum này sẽ được đậy kín đem vùi trong tro hoặc phơi nắng ít nhất 20 ngày.

Mắm nhum khi chín có màu đỏ được dùng để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn. Khi ấy, ta sẽ cảm nhận nhận được vị ngọt của thịt nhum tan tỏa khắp đầu lưỡi cùng vị mằm mòi của biển, chua chua, bùi béo.

Người dân trên đảo thường nói với nhau rằng, chẳng cần gì nhiều, chỉ một bát mắm nhum và vài cọng rau luộc cũng đã khiến họ muốn được sống đời đời trên hòn đảo đầy xa ngái này.

Mắm nhum không chỉ giàu dinh dưỡng mà mùi vị của nó cũng vô cùng hảo hạng. Có lẽ, cũng chính vì lẽ đó mà trước kia, loại mắm này thường được dùng để tiến vua và chỉ những người thuộc dòng dõi quý tộc mới được “đụng đũa” vào loại mắm này.

Ngày nay, mắm nhum tuy không phải là món ăn chỉ dành cho quý tộc nhưng nó vẫn chưa phổ biến bởi độ hiếm của nó. Tuy vậy, nếu may mắn, khi đến Côn Đảo, bạn có thể được thưởng thức loại mắm đặc biệt này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here