Nem chua Thanh Hóa, nức tiếng bốn phương

0
539
Rate this post

Khi có ai hỏi bạn đặc sản Thanh Hóa là gì? Chắc hẳn điều bạn thốt ra ngay đầu tiên đó là “nem chua Thanh Hóa”. Đúng vậy, nem chua là món đặc sản nổi tiếng nhất xứ Thanh và cũng là món được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích.

Nem chua Thanh Hóa có rất nhiều nơi trên miền đất Thanh Hóa, đâu đâu bạn cũng có thể mua và nếm thử nem chua ở đây. Tuy vậy, cùng là nem chua, nhưng không phải nơi nào vị cũng giống y hệt nhau, điều đó là do mỗi vùng khẩu vị của người dân có sự khác biệt.

Nem chua Thanh Hóa được làm chủ yếu từ thịt lợn và bì lợn sống, ớt, tỏi, lá đinh lăng…Thịt để làm nem chua phải là loại thịt nóng, nghĩa là khi heo vừa mới xẻ thịt thì người thợ làm nem phải chế biến ngay, không thể để lâu. Bởi nếu thịt nguội, nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men.

Để bảo quản được dài ngày,  nem chua thường bọc một lớp giấy bóng bên trong nem, bên ngoài gói bằng lá chuối xanh. Thông thường nem gói sau 3 ngày là ăn được, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần.

Xem thêm: Con người xứ Thanh

Bóc lớp lá chuối màu xanh ở ngoài, sẽ lộ ra màu hồng của thịt, màu trắng của sợi bì, màu đỏ của ớt, trắng của lát tỏi, xanh của lá đinh lăng. Khi thưởng thức sẽ gặp vị chua ngọt của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng … Nem thường chấm kèm tương ớt.

Đặc biệt, nem chua Thanh Hóa có thể ăn mọi lúc mọi nơi, có thể dùng để làm mồi nhắm, có thể ăn cùng cơm, có thể dùng ăn vặt. Một khi nếm thử một cái, khó lòng mà không tiếp tục ăn thêm 2, 3 cái nữa.

Nếu có dịp ghé qua Thanh Hóa bạn nên mua về mấy chục nem chua Thanh Hóa làm quà cho mọi người, bởi vì nem chua là một đặc sản vừa ngon vừa rẻ, lại còn rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here