Nếm thử bánh răng bừa Thanh Hóa

0
833
Rate this post

Ở bất cứ đâu trên mảnh đất Thanh Hóa bạn đều có thể nếm thử món bánh răng bừa Thanh Hóa, món bánh quê mùa nhưng lại chứa đựng vị ngon thanh nhã, giản dị như cốt cách con người xứ Thanh.

Xem thêm : Du Lịch Biển Thanh Hóa có điều gì thú vị?

Bánh có nguồn gốc từ làng Trung Lập (xã Trung Lập, Thọ Xuân), khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong lễ hội đầu năm. Người dân đã dành thứ gạo ngon trồng lên từ mảnh đất đó làm món bánh dâng vua.

bánh răng bừa Thanh Hóa

Nguyên liệu chính để làm ra chiếc bánh răng bừa Thanh Hóa vô cùng thân thuộc đối với cuộc sống của người dân Việt Nam, đó chính là gạo tẻ. Vâng, rất đặc biệt. Thông thường những loại bánh khác đều được làm từ gạo nếp thì riêng loại bánh này lại khác biệt và chính sự khác biệt đó là cho nó có hương vị rất riêng.

Gạo tẻ phải chọn loại dẻo thơm rồi ngâm nước khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó đem xay thành bột cùng với nước. Bột được xay xong cho lên bếp khuấy. Khi thấy nồi bột gạo có độ đặc sền sệt thì tắt lửa, chuẩn bị công đoạn gói bánh. Người ta thường dùng lá dong hoặc lá chuối để gói bánh. Nhân bánh gồm có hành khô, thịt ba chỉ và mộc nhĩ băm nhỏ thêm chút hạt tiêu cùng gia vị vừa ăn, rồi đem xào chín trước khi mang ra làm nhân.

bánh răng bừa Thanh Hóa

Những chiếc bánh được gói thành hình dạng thon dài, nhỏ như những chiếc răng bừa, vì vậy người dân xứ Thanh đặt luôn tên cho bánh là bánh răng bừa. Bánh có thể được đem hấp hoặc luộc tới khi chín. Khi mùi thơm của thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa với mùi bột gạo tỏa ra mùi thơm nức thì khi đó bánh đã chín.

Khi bóc lớp lá, miếng bánh đã không còn màu trắng ngà của gạo mà lại hơi có màu xanh của lá gói, cùng với đó là mùi thơm ngầy ngậy của thịt tỏa ra bốn phía. Bánh thường chấm với nước mắm hoặc tương ớt, dù chấm với cái gì, món bánh lúc nào cũng có sự mềm mại của bột gạo, sự ngọt ngào của thịt hòa quyện cùng cái bùi bùi của mộc nhĩ. Nếu có cơ hội đến Thanh Hóa thì bạn hãy nếm thử món bánh răng bừa Thanh Hóa này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here