NGHỀ DỆT TẠI HẢI HẬU

0
792
Rate this post

Du lịch Hải Hậu – Nam Định bạn không chỉ được thưởng thức phong cảnh, những điểm tham quan du lịch mà bạn còn được đắm chìm trong nét đẹp văn hóa của những ngành nghề thủ công nghiệp nơi đây trong đó có nghề dệt:

Trên khắp các triền đê miền biển trải dài những bãi dâu, bãi đay. Nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển đến đâu, nghề nuôi tằm phát triển đến đây. Thế rồi, những sợi tơ vàng óng nhuộm khắp xóm làng Quần Anh khiến cho nơi đây trở thành một vùng đất trù phú.  Đàn ông chăm lo đồng áng, đàn bà ở nhà trồng dâu, trồng đay, nuôi tằm, làm sợi. Dưới bàn tay khéo léo cũng như sự tinh tế của người phụ nữ, những sản phẩm từ sợi tơ ra đời nổi tiếng khắp các vùng khi ấy, đặc biệt là ở kinh thành, tơ lụa Quần Anh được sử dụng nhiều trong các trang phục của giới quý tộc, giới thượng lưu:

“Khách về khách vẫn hỏi thăm

Nước chè cầu Ngói, tơ tằm chợ Lương”

Đất Quần Anh xưa ngập tràn hình ảnh của cây Bông. Những hoa bông được kéo thành sợi mịn màng sau đó được dệt thành những tấm vải đẹp và tinh xảo vận chuyển đi khắp các vùng trên cả nước.

Ngày nay, những sợi đay, sợi cói được dệt một cách khéo léo và công phu, tạo thành những loại chiếu với các kích thước khác nhau và có số lượng tiêu thụ rất lớn trên các chợ cả nước. Những sản phẩm khác từ mành cói được người dân nơi đây tận dụng tạo thành bao mành, thành làn cói…trở thành những vật dụng cho các bà, các mẹ đi chợ. Hiện nay, những làn cói còn được nhuộm có nhiều màu sắc thanh nhã không chỉ dùng đi chợ mà còn có thể trở thành một món hàng thời trang dùng để đi chơi, đi du lịch.

Có thể thấy rằng, tuy nghề dệt không còn phát triển nhiều như xưa nhưng những nét đẹp và ứng dụng của nó vẫn còn nguyên đến ngày nay. Nếu bạn du lịch đến Hải Hậu, đừng quên ghé thăm làng nghề Quần Anh để có thể thưởng thức trọn vẹn những nét đẹp văn hóa nơi đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here