Nguồn gốc cái tên Đà Lạt

0
5112
Rate this post

Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa thống nhất được cách giải thích nguồn gốc cái tên của thành phố Đà Lạt bởi vậy tồn tại nhiều cách giải thích khác nhau về cái tên ấy. Trong đó, có 3 cách giải thích phổ biến nhất, đó là:

Xem thêm: Thành phố tình yêu, thành phố Đà Lạt

 Bắt nguồn từ tên Đạ Lạch

Đạ Lạch là tên gọi của đoạn suối thuộc dòng suối Cẩm Lệ, từ khoảng hồ Than Thở tới thác Cam Ly ngày nay. Theo ngôn ngữ của người Lạch, Đạ Lạch phát âm là Đà Lạt, “Đạ” hay “Đak”  nghĩa là nước, núi, sông,…Lạch (Lạt) là tên 1 bộ tộc K’ho ít người trên vùng cao nguyên Lâm Viên, nơi có con suối nhỏ chảy qua. Như vậy Đạ Lạch nghĩa là con suối của người Lạch.

đà lạt

Bắt nguồn từ câu “Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem”

Những người Pháp đến đây đầu tiên và có công kiến thiết thành phố đã tặng cho nơi này một câu tiếng La Tinh là : Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem, có nghĩa là “Cho người này nguồn vui, cho kẻ khác sức khỏe”, cái tên Đà Lạt là lấy 5 chữ cái đầu của các từ trong câu ghép thành. Năm 1937, khi xây dựng chợ Đà Lạt mới thay cho ngôi chợ cũ bằng gỗ bị cháy, người ta đã đề dòng chữ Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem trên tường đầu hồi của công trình, phía trên là huy hiệu thành phố hình tròn, tạc hình một đôi thanh niên nam nữ người dân tộc.

Thành phố nhiều niềm vui

Theo tiếng Hán Việt: Đà đọc gần như “đa” nghĩa là “nhiều”, Lạt gần với “Lạc” nghĩa là “vui”. Vì thế Đà Lạt mang ý nghĩa là miền đất của niềm vui và sự hạnh phúc. Nhưng cách giải thích này thường được biết đến ít hơn so với hai cách đã nêu ở trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here