Những hoạt động nổi bật trong lễ hội Đền Hùng

0
837
Rate this post

Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Lễ hội đền Hùng không chỉ là một lễ hội quan trọng, thu hút đông đảo khách du lịch Phú Thọ mà nó đã trở thành ngày lễ hội của cả dân tộc Việt Nam. Là ngày mà dù bận bịu công việc người ta cũng gác lại để trở về đất tổ, tưởng nhớ công ơn vua Hùng.


Lễ hội đền Hùng – Phần lễ:

Lễ hội đền Hùng được chia thành hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trước, được tiến hành một cách trang trọng, theo đúng nghi thức được quy định sẵn từ bao đời nay. Trong buổi lễ không chỉ có sự góp mặt của các vị chức sắc quan trọng trong làng mà còn có các vị khách, các quan chức cấp Trung ương về dự.

Lễ vật dùng để dâng lên các vua Hùng bao gốm bánh chưng, bánh dày, lợn, dê, bò. Kích cỡ của bánh chưng, bánh dày mỗi năm khác nhau. Khi tiếng nhạc phường bát âm phát lên, đó cũng là lúc nào chủ tế đọc lời nguyện trước các vị vua Hùng. Phần đầu tiên bao giờ cũng là báo công, những thành tựu đã đạt được trong năm với các vị vua Hùng, thể hiện sự cố gắng của người dân cả nước trong việc gìn giữ và phát triển đất nước, giữ vững non sông bờ cõi mà các vị vua đã gây dựng.

Sau đó sẽ tới phần cầu phước, thể hiện ý nguyện, mong muốn của người dân trong năm tới và mong các vị vua sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ nhân dân hơn nữa. Cứ mỗi lần chủ tế đọc lời tế xong sẽ kèm theo một hồi trống hoặc chiêng hiệu. Sau tiếng trống chiêng đó, đoàn tế sẽ tiến lên phía trước tiền đường và quỳ lạy trước ngai thờ các vị vua rồi lại lùi về sau.

Đoàn kiệu được trang trí vô cùng bắt mắt nhưng vẫn giữ được nét lịch sự, trang trọng với cờ hoa, ô lọng. Các kiệu gỗ được sơn son thiếp vàng lấp lánh và được các nam thanh nữ tú trong làng rước. Các vị cao niên trong làng mặc những bộ quần áo tựa như quan thời xưa đi phía sau. Buổi lễ diễn ra rất uy nghiêm, cẩn trọng.

Lễ hội Đền Hùng – Phần hội:

Phần hội được xem là phần đông vui, náo nhiệt nhất của lễ hội đền Hùng, được nhiều khách du lịch Phú Thọ chờ đợi.

1. Thi rước kiệu:

Phần thi này xuất phát từ 40 đình làng tới chầu tại chân đền Hùng. Sau đó các kiệu sẽ được tập trung hết về trung tâm của buổi lễ để chấm điểm, chọn ra đội thắng cuộc. Việc chấm điểm dựa vào hai tiêu chí là cách trang trí của kiệu và nghi thức rước của từng đội.

Lễ rước kiệu được diễn ra theo đúng những quy định và trình tự mà ban tổ chức đã đề ra, đảm bảo tính trật tự, uy nghiêm. Đây là một phần không thể thiếu của lễ hội đền Hùng, thể hiện sự biết ơn của thế hệ con cháu đối với công lao to lớn của của các vị vua Hùng. Chính nhờ những hoạt động này mà những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta luôn được gìn giữ và lưu truyền từ đời này đến đời khác.

2. Đu tiên:

Đu tiên là hoạt động được rất nhiều đôi trai gái ưa thích mỗi dịp lễ hội đền Hùng. Khách du lịch Phú Thọ cũng rất hào hứng khi xem phần thi tài của các cặp đôi. Đu được làm theo dạng guồng lấy nước ở miền núi.

Trụ và đu được làm từ những cây tre chắc khỏe, đảm bảo cho việc đu diễn ra trôi chảy nhất. Đu tiên được tổ chức ở sân đền Hạ. Đu có từ 4 đến 8 bàn đu, mỗi bàn có 2 cô tiên. Các cô gái vừa đu vừa hát, nhằm khuấy động không khí cũng như cổ vũ bạn chơi của mình.

3. Đấu vật:

Trò chơi đấu vật là trò chơi thu hút nhiều thanh niên trai tráng nhất. Những người tham gia thi đấu phải có sức khỏe tốt, bền bỉ, dẻo dai. Đấu vật thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc, giúp khuyến khích người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Trò chơi diễn ra hết sức kịch tính và sôi động, càng về cuối mỗi trận đấu, tiếng hò reo của người xem càng lớn nhằm cổ vũ tinh thần cho đôi vật. Khách du lịch Phú Thọ khi tới đây cũng sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng náo nhiệt này.

4. Cờ người:

Nếu các trò chơi phía trên dành cho các bạn trẻ thì cờ người ưu tiên cho các cụ cao niên, có kinh nghiệm bởi không phải ai cũng biết chơi trò chơi trí tuệ này. Trò chơi này không chỉ có sự góp mặt của các vị lão niên trong làng mà còn thu hút rất nhiều cao thủ ở khắp cả nước đổ về.

SONY DSC

Chính vì vậy ngày hội đền Hùng còn là dịp thi tài, thể hiện tài năng xuất chúng của nhiều người. Khi tham gia trò chơi, người chơi không chỉ cần tính toán nước đi của mình mà còn phải dự đoán phản ứng, cách đánh của đối phương để mang lại chiến thắng nhanh nhất. Không khí trong suốt buổi đấu trí diễn ra vô cùng căng thẳng và rộn ràng vào cuối trận khi đã tìm ra người thắng cuộc.

5. Ném còn:

Nếu bạn chưa từng được xem trò chơi dân gian này thì hãy đi du lịch Phú Thọ, về đền Hùng vào đúng dịp giỗ tổ để mở mang tầm mắt bạn nhé. Trò chơi được tổ chức ở một bãi đất trống, rộng rãi. Ở giữa bãi sẽ có một cây tre cao từ 8 đến 10 mét, trên ngọn buộc một chiếc vòng bằng tre, xung quanh cuốn bằng giấy đỏ rực rỡ. Người chơi sẽ chia làm hai đội, đứng ở hai phía đối diện nhau, vừa tung quả còn qua vòng tre, vừa hát đối đáp giao duyên. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho những cặp đôi có tình ý với nhau, là cơ hội để thể hiện tình cảm với đối phương của mình.

Lễ hội đền Hùng không chỉ thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, mà đây còn là dịp để du lịch Phú Thọ cho du khách thấy những nét văn hóa độc đáo của tỉnh nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here