Những nét văn hóa dân tộc độc đáo ở Mai Châu

0
988
Rate this post

Mai Châu là nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em, vì thế cuộc sống tại nơi đây là sự hòa trộn những nét văn hóa dân tộc nói chung và văn hóa Mai Châu nói riêng, những giá trị vẫn còn lưu giữ đến nay của 7 dân tộc này.

Xem thêm: Mai Châu một trong 8 cung phượt hấp dẫn

Huyện Mai Châu có dân tộc Thái chiếm 57,3% vì vậy những hoạt động của huyện trong việc giữ gìn bản sắc, xây dựng nếp sống văn hóa được đặc biệt quan tâm, triển khai và tổ chức. Trong đó, nhiều tục lệ lạc hậu đã được giảm và xóa bỏ, các lễ hội được giữ gìn bản sắc dân tộc, công tác lưu giữ các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được nghiên cứu và triển khai.

văn hóa Mai Châu

Đến với Mai Châu, điều đầu tiên các du khách có thể nhìn thấy đó là sự xây dựng, bảo tồn và giữ gìn các làng, các bản du lịch văn hóa như Lác, Pom Coọng, Văn… Tại các bản, du khách có thể tham quan các nhà sàn dân tộc, những ngôi nhà được xây dựng theo tục lệ và văn hóa Mai Châu của dân tộc.

Trong khi đi du lịch Mai Châu, du khách sẽ được trải nghiệm những hoạt động văn hóa, dân tộc như các lễ hội xên bản, xên mường, cầu mưa,… trong đó không thể thiếu các trò chơi dân gian như kéng lóng, tó lẻ, ném còn. Tất cả những hoạt động này đều được tổ chức hàng năm. Ngoài ra, những bài hát dân tộc bằng tiếng của dân tộc đó, những lớp dạy chữ, đặc biệt là chữ Thái thu hút rất nhiều người đọc, trong đó còn có tác phẩm văn học ‘‘ẳm ệt Luông’’ đã ra mắt bạn đọc. Các hoạt động như ca hát, hát đối, giao duyện được truyền lại thông qua các hoạt động văn nghệ và các lễ hội.

văn hóa Mai Châu

Không chỉ vậy, văn hóa dân tộc ở Mai Châu còn được truyền tải qua các nghề thủ công truyền thống đã tạo thành những sản phẩm thổ cẩm với màu sắc và chất lượng rất tốt cực kỳ được du khách trong và ngoài nước ưa thích. Các món ngon đặc sản riêng của Mai Châu và của người dân rất thu hút du khách.

Có thể nói, văn hóa Hòa Bình nói chung và văn hóa Mai Châu nói riêng có những nét độc đáo riêng và vẫn lưu giữ những giá trị to lớn cho quốc gia và thế giới. Nó tạo nên cốt cách và giá trị riêng, là vốn liếng để thu hút khách tới du lịch Mai Châu Hòa Bình, góp phần xây dựng bản sắc dân tộc đậm đà tại nơi đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here