NƯỚC MẮM HÀU – ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ CÔN ĐẢO

0
1322
Rate this post

Hàu biển cũng là một trong những loại đặc sản mà du khách ai cũng nhớ khi nhắc đến Côn Đảo. Hàu sống trên các vách đá, nơi tiếp giáp với mặt nước biển. Chúng kết thành từng lớp, lớn nhỏ kề nhau. Con lớn có đường kính chừng 10cm, ăn sinh vật li ti trong nước biển.

Hàu có vỏ dày chắc dọc miệng có răng cưa đóng khít vào nhau. Phần thịt hàu mềm và trắng, được sử dụng để chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, ăn sống với mù tạt, tái chanh, nấu canh, nấu cháo, đúc trứng… Nhưng đặc biệt nhất có lẽ phải kể để nước mắm hàu. Đây là loại nước chấm mới xuất hiện tại Côn Đảo nhưng đã lấy được rất nhiều lời khen ngợi từ những khách sành ăn.

Nước mắm hàu được chế biến bằng cách ruột hàu, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó trộn đều với muối, ớt bột, rượu cùng vài gia vị khác rồi cho vào chai, đậy kín nắp. Sau khoảng 20 ngày, chai mắm sẽ đổi màu, phần thịt hàu sẽ nổi lên trên, phần nước lắng phía dưới sẽ có màu đỏ tươi. Nước mắm hàu sẽ được lọc ra. Ủ càng lâu thì nước mắm hàu càng đậm đà và thơm ngon.

Xem thêm: Đôi Nét Về Côn Đảo

Ở Côn Đảo, mắm hàu là món ăn bình dân luôn có mặt trong mỗi bữa ăn của người dân nơi đây và đôi khi trở thành món chính trong những ngày biển động. Mắm hàu thường được du khách mang về làm quà cho người thân và bạn bè sau khi trở về từ Côn Đảo.

Mắm hàu ngon nhất là khi ăn cùng với bánh tráng cuốn với thịt ba rọi, bún, rau sống…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here