ỐC VÚ NÀNG – MÓN ĂN KÍCH THÍCH KHÁCH DU LỊCH

0
801
Rate this post

Côn Đảo hấp dẫn khách du lịch không chỉ ở vẻ đẹp tự nhiên thanh bình, những giá trị lịch sử mà còn bởi những món ăn ngon mang nét đặc trưng của nơi đây. Một trong những món ngon khiến bao người bồn chồn phải dừng chân ghé lại và lúc chia xa cứ nhớ mãi không thôi đó chính là ốc vú nàng.

Ốc vú nàng là một món đặc sản thuộc phía đông nam của Côn Đảo. Chúng chỉ sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa… Tuy nhiên, tại Côn Đảo đặc biệt thích hợp với ốc vú nàng do đó, tại đây, ốc vú nàng có quanh năm và đặc biệt chỉ có vào những đêm trăng tròn, giữa tháng âm lịch.

ốc vú nàng

Sở dĩ loại ốc này có tên gọi thú vị như vậy là bởi hình dáng của nó như đôi gò bồng đảo của người thiếu nữ đang độ căng tròn mới lớn. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn, thẳng, với thịt ốc trắng nõn, vô cùng ngon mắt.

Theo lời anh  Huỳnh Văn Hùng, cán bộ Vườn quốc gia Côn Đảo, ốc vú nàng có nhiều nhất ở khu vực Đá Thắm, Bãi Bàng và Hàng Cau. Nếu đến Côn Đảo, bạn không nên bỏ qua cơ hội đến bãi tắm Ông Đụng – một trong những bãi tắm đẹp nhất tại đây và thưởng thức món ăn đặc biệt này:

“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng

Hỏi thăm Ông Đụng, vú nàng lớn chưa?

Xem thêm: Đôi Nét Về Côn Đảo

Muốn bắt được ốc vú nàng thật không dễ dàng gì. Người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang. Hơn nữa, không thể dùn tay không để bắt ốc mà phải dùng dao cứng, có mũi nhọn để tách chúng ra khỏi chố bám đá. Nghe thì chỉ có những bước như vậy nhưng nếu không cẩn thận có thể làm ốc bị vỡ.

Những con ốc vú nàng thường chỉ to bằng ba ngón tay người lớn nhưng tại Côn Đảo, con to nhất có thể lớn bằng lòng bàn tay. Ốc càng lớn vỏ ốc càng hồng đậm, nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì ốc ánh lên màu hồng sáng và có nhũ lấp lánh.

ốc vú nàng

Trước kia, ốc vú nàng chỉ được dùng để phục vụ vua chứa và sau này chúng trở thành món ăn của người đi biển.

Ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, nướng, trộn, hay gỏi. Nhưng đơn giản và tiện lợi nhất vẫn là luộc. Khi luộc thịt ốc sẽ chuyển từ màu trắng ngà sang màu vàng. Ốc vú nàng luộc được ăn với muối tiêu chanh ăn rất giòn và ngọt.

Nếu đến Côn Đảo đúng dịp ốc vú nàng bội thu, bạn có thể sẽ được những người dân nơi đây đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình. Theo nhiều khách du lịch đến đây cho rằng, nếu thưởng thức ẩm thực Côn Đảo mà chưa được ăn các món chế biến từ ốc vú nàng thì chưa thể cảm nhận hết những đặc sắc trong ẩm thực nơi đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here