Sam biển thơm ngon ở Cát Bà – Hải Phòng

0
1810
Rate this post

Ngoài các loại hải sản du khách vẫn thường ăn như tôm, cua, ghẹ, mực,… ở Cát Bà khách du lịch còn hay thưởng thức những món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ một loài sinh vật rất đặc biệt, đó là sam biển.

Xem thêm: Chợ hải sản Bãi Cháy

Sam là món ăn đặc trưng nhất của du lịch Cát Bà, nó là một loại động vật thường sống ở vùng nước sâu có vỏ cứng. Phần thân nó có 8 chân và lớp vỏ cứng giống mai cua, sam là loại động vật luôn sống theo cặp. Con sam dùng để chế biến thành các món ăn thường khoảng gang tay, sống theo cặp một con đực một con cái, cả hai nặng cỡ khoảng 1,5 kg. Sam đực nặng bằng khoảng nửa con cái nên hầu như không có thịt. Chế biến sam thường chỉ dùng sam cái bởi vì phần ngon nhất của sam có lẽ là phần trứng. Và món sam rất được du khách ưa thích đó là món trứng sam nướng.

sam biển

Sam sinh sản theo mùa khoảng chừng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, giống với hầu hết các loại hải sản, sam có tính hàn, vì vậy người chế biến phải cẩn thận để tránh gây dị ứng hoặc đau bụng cho thực khách. Sam biển thường được sơ chế bỏ các phần chân, mai, vây. Phần thực khách thích nhất là trứng sam và thịt sam. Thịt sam có thể chế biến bằng cách nướng cùng các loại gia vị cho tới khi dậy mùi thơm, sau đó ăn kèm với các loại thức ăn khác như bưởi chua, củ cải, hành, đậu phộng… Trứng sam thì chỉ cần ướp với gia vị và nướng cùng mỡ hành.

sam biển

Ngoài ra, sam còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: tiết canh, gỏi sam, sam xào lá lốt, xào chua ngọt, xào sả ớt, sam hấp, sam bao bột rán, cháo sam… Phần thịt sam có thể chế biến thành nhiều món vì khi nóng, thịt sam nở ra. Các món sam không chỉ là đặc sản cho khách du lịch mà nó còn trở thành món nhậu mà người dân Hải Phòng dần dần quen thuộc.

Sam biển là một món ăn rất ngon và phù hợp với khách du lịch vì giá cả của nó rất bình dân, chỉ dao động từ 20 tới 50 nghìn một đĩa. Du khách đến với Cát Bà đừng quên mà bỏ qua món ăn rất đặc biệt này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here