Thăm đền Bà Triều để nghe sự tích về cái tên làng Triều Dương

0
960
Rate this post

Đền bà Triều nằm ở làng Triều Dương (nay là 2 thôn Xuân Phú và Vĩnh Thành phường Trung Sơn). Bà Triều được tôn xưng là thành hoàng làng với công truyền nghề dệt nhiễu giúp dân làng thoát cảnh đói nghèo.

Xem thêm: Mắm cáy xứ Thanh

Trong ngôi đền của làng thờ 8 vị thần nhưng có 5 danh vị. Thánh tổ, Hồng đại Nương Nương, Hồng Mai Nương, Hồng Muội Nương: bốn vị này có chung một duệ hiệu là “Tứ vị Thánh nương”. Tiếp theo là: Lý úy thành minh vương, Đông hải phi vương tướng quân và Phù đao Chí đức

Truyền thuyết kể lại rằng: Làng Triều Dương lúc bấy giờ có một cô bé mồ côi cha mẹ nên nhà rất nghèo. Một hôm khi cô bé đang ở nhà thì có một bà cụ già đi qua xin ăn, cô bé đã nhường phần khoai của mình cho cụ. Thấy cô bé nghèo mà tốt bụng, bà cụ đã ở lại cùng cô bé dạy cho cô bé nghề dệt nhiễu, dệt súc dùng để đánh bắt cá tôm. Không hiểu sao, súc của hai bà cháu làm ra đánh bắt được rất nhiều hải sản. Dần dần người dân trong làng đến xin bà cụ dạy nghề và được cụ chỉ dạy hết hức tận tình. Sau đó, súc của làng làm ra không chỉ dùng trong làng mà còn bán được sang các vùng biển khác, từ đó cuộc sống của dân làng dần dần ấm no hơn.

Đến một ngày, bà cụ trút đi vẻ ngoài già nua và biến thành một cô gái xinh đẹp rồi trở về trời, trước khi đi, cô gái có nói rằng mình là con của ngọc hoàng, không may trong một lần phạm tội lớn mà phải chịu đày xuống trần gian, người đi rất nhiều nơi nhưng nơi nào cũng bị nhận sự hắt hủi, ghẻ lạnh. Nhưng khi đến đây, gặp được cô bé và dân làng là những người tốt bụng thực sự nên đã truyền nghề cho họ thoát cảnh đói nghèo. Dân làng chưa rõ tên nhưng chỉ biết bà ra đi vào lúc triều dâng cuồn cuộn nên gọi bà là bà Triều và đặt tên làng của mình là làng Triều – Triều Dương tức là nước triều dâng như một sự nhớ ơn vĩnh viễn.

Từ đó cứ vào ngày mùng 10 – 11 tháng 2 âm lịch, dân làng lại tổ chức lễ hội tại đền. Họ cho các thiếu nữ thi nhau dệt nhiễu và các chàng trai cũng tấp nập giã bánh dày để dâng lên bà những tấm nhiễu đẹp nhất và những chiếc bánh tinh tế nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here