Thành nhà Mạc – di tích tại Cát Bà

0
820
Rate this post

Nhắc tới thành nhà Mạc, người ta thường nghĩ ngay đến những di tích tại các tỉnh Cao Bằng, Lang Sơn mà ít biết đến hệ thống tòa thành phòng thủ phía Đông Bắc tổ quốc trong đó có thành nhà Mạc nằm ở Xuân Đám, Cát Bà.

Tòa thành nhà Mạc này thuộc địa phận xã Xuân Đám, nằm ở sát biển ở vịnh Cát Đồn nên còn có tên gọi khác là Thành Đồn. Tòa thành được chia làm 2 phần là Đồn Thương và Đồn Hạ. Đồn Hạ có cấu trúc được dựng theo hướng đông bắc – tây nam với hình thể gần như hình vuông mỗi cạnh khoảng 90m. Phía đông bắc tòa thành giáp biển, có vị trí cách biển khoảng 20 tới 30 mét. Ba phía còn lại của Đôn Hạ được các ngọn núi lớn nhỏ khác nhau che chở, địa hình khá hiểm trở.

Tòa thành này đã bị thời gian và thiên nhiên phá mất phần lớn chỉ còn phần phế tích ở phía đông bắc là có thể nghiên cứu được. Bề mặt tường thành dày 2,2 mét, cao 2,8 mét, bốn góc thành được xây dựng thành hình quai chảo. Tường được xây từ loại đá vôi và đá núi có sẵn tại Cát Bà và với kĩ thuật khéo léo, tường vẫn còn trường tồn sau hàng trăm năm. Đồn Hạ có hai cửa, một hướng đông bắc, một hướng tây nam, mỗi cửa rộng 2,5 mét và hai cửa nói với nhau bằng một con đường đất đắp đá đến nay vẫn còn.

Đồn Thượng có cấu trúc tương tự nhưng với qui mô nhỏ hơn. Vị trí của Đồn Thượng nằm trên sườn đồi còn Đồn Hạ là nằm trong thung lũng. Tuy nhiên, hai góc thành Đồn Thượng ở hướng tây và hướng nam được xây vuông sắc cạnh chứ không uốn hình quai chảo. Thành Đồn Thượng cách Đồn Hạ khoảng 120 mét, mỗi cạnh của tòa thành Đồn Thượng dài 20 mét.

Các khu thành đồn nhà Mạc về phía Tây Nam có cánh đồng rộng bằng phẳng khoảng 6ha, cách đồng cách xa khoảng 1,5 km và hiện nay là nơi trồng lúa của nhân dân xã Xuân Đám. Cánh đồng này tên là làng U, tên cổ của Xuân Đám. Tại nơi đây các nhà khảo cổ đã phát hiện di chỉ gốm sứ lộ thiên với nhiều loại gốm từ cả Nhật Bản và Trung Quốc. Họ cho rằng hồi xưa ở đây là trung tâm chế biển thủy sản, nước mắm…

Ngày nay, những di chỉ liên quan tới nhà Mạc không chỉ có thành mà còn nhiều thứ khác như đê ngăn lũ, chợ… thuộc các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng. Các di chỉ này vẫn luôn chào đón khách đến thăm và nghe kể về sự tích hào hùng và kĩ thuật khéo léo của người xưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here