Thiên nhiên và con người Tràng An

0
447
Rate this post

Nằm cách thành phố Ninh Bình 8km, Tràng An là một quần thể danh thắng gồm nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Tràng An, cố đô Hoa Lư, Tam Cốc – Bích Động hay quần thể chùa Bái Đính.

Về mặt địa lý, Tràng An nằm ở vùng giáp ranh của các huyện Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình với diện tích lên tới 12.252ha. Trong đó, có tới hơn 6.000ha là khu vực bảo vệ đặc biệt, bao gồm nhiều di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên quyến rũ. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử và văn hóa, hãy dành thời gian để tới thăm cố đô Hoa Lư ngàn năm tuổi, quần thể chùa Bái Đính, Đền Trần, Đền Trình, Phủ Tứ Trụ… Còn nếu bạn muốn thả mình giữa thiên nhiên kì thú thì đừng quên trải nghiệm xuôi thuyền trên sông và khám phá các hang động ở khu du lịch sinh thái Tràng An, ngắm cánh đồng lúa chín vàng xen lẫn núi cao dốc đứng ở Tam Cốc Bích Động hay tìm hiểu hệ sinh thái đa dạng ở Vườn quốc gia Thung Nham

Thiên nhiên ở Tràng An không chỉ huyền bí và quyến rũ mà còn có giá trị đặc biệt về mặt khoa học. Ở Tràng An, các hang động, núi đá vôi nổi xen lẫn với sông, suối rất độc đáo, là kết quả hình thành do sự biến đổi của vỏ trái đất từ cách đây hàng trăm triệu năm. Bên cạnh đó, ở đây cũng tồn tại hơn 30 điểm khảo cổ, có dấu tích của người tiền sử từ ít nhất 23 000 năm trước.

Về mặt dân cư, hiện nay ở Tràng An và các vùng phụ cận có khoảng 120.000 người, chủ yếu là người kinh. Trước đây, hầu hết dân cư ở đây sinh sống bằng nghề nông và thủ công nghiệp như dệt vải, khai thác đá mỹ nghệ… nhưng sau khi Tràng An được quy hoạch trở thành khu du lịch thì một bộ phần người dân đã chuyển sang ngành nghề này. Có thể nói, du lịch đã mang lại cuộc sống mới tươi sáng hơn cho người dân nơi đây.

Năm 2014, Tràng An đã được UNESCO cấp bằng di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Tấm bằng di sản “kép” này là tấm bằng duy nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á cho đến thời điểm hiện tại. Trong quy hoạch tương lai, quần thể danh thắng Tràng An sẽ được sáp nhập về thành phố Ninh Bình, đầu tư để trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here