Thịt trâu nấu lá lồm – món ngon Hòa Bình

0
1418
Rate this post

Trong những món ăn đặc sắc và thơm ngon không thể bỏ qua khi tới Mai Châu không thể thiếu món thịt trâu nấu lá lồm. Đây là món ăn đặc sản dân tộc Mường cực kỳ tuyệt vời.

Xem thêm: Mai Châu một trong 8 cung phượt hấp dẫn

Món thịt trâu nấu lá lồm là món ăn đặc trưng với sự ngon miệng, hấp dẫn, đăm thắm và gần gũi, gắn bó với đời sống văn hóa của người dân tộc Mường. Đây là món ăn đặc sắc bởi vì nguyên liệu của nó là một sự khác biệt rất độc đáo. Lá lồm là loại lá có vị chua với hương vị rất độc đáo. Nó là sự bổ khuyết cực kỳ hoàn hảo cho món thịt trâu vốn có mùi ngai ngái.

Thịt trâu nấu lá lồm

Để chế biến món này, người Mường đem thịt trâu thui cho thơm, cạo sạch lông rồi bung cho mềm, đem bóc thái thành các miếng nhỏ, sau đó đem hầm trong nồi đất chín kỹ cùng các loại gia vị. Cuối cùng mới đem lá lồm giã nát, thêm một ít tấm gạo và ninh cho tới khi tấm gạo nở bụng, thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm. Thịt trâu vốn có mùi khá khó ăn nhưng khi kết hợp với lá lồm thì vị thanh chua của loại lá này đã đánh tan mùi đó và tạo nên một món ăn thơm lừng, béo ngậy.

Cái hay của các món ăn tại Mai Châu đó là đều tận dụng những loại lá rừng hết sức độc đáo, món thịt trâu lá lồm khi chín mềm sẽ khiến cho các vị khách không thể làm ngơ. Đây cũng là món ăn dân tộc phổ biến của người Mường tại Mai Châu Hòa Bình

Để có món thịt trâu ngon, tất nhiên chất lượng của thịt trâu và lá lồm là hàng đầu. Thịt trâu phải là loại thịt tươi, không để qua ngày vì nó sẽ dổi màu tím thẫm, bị ngót lại và trông thiếu vẻ đẹp của món ăn. Lá lồm cũng phải luôn có màu tươi xanh để khi vò có hương vị tuyệt nhất. Nếu lá lồm bị hơi ngả màu úa thì sẽ thay đổi tất cả hương vị của món ăn này.

Chế biến thịt trâu lá lồm không cầu kỳ nhưng nó là món ăn mang đậm tinh thần của người Mường và của du lịch Mai Châu Hòa Bình. Du khách có tâm hồn ăn uống đến với nơi đây chắc chắn không thể bỏ qua được.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here