Vẻ đẹp cánh đồng muối Hải Hậu

0
1323
Rate this post

Trải dài trên mảnh đất hình chữ S, người ta có thể bắt gặp vô vàn cánh đồng muối ở nhiều địa danh trên một số miền tổ quốc. Đó có thể là cánh đồng muối Phương Cựu – Ninh Thuận đẹp đến ngỡ ngàng, là cánh đồng muối Sa Huỳnh – Quảng Ngãi, nơi mang đậm dấu tích của một nền văn hóa cổ xưa hay cái đẹp bình dị của cánh đồng muối Hòn Khói – Khánh Hòa nơi mảnh đất miền Trung bao mùa nắng gió. Nhưng sẽ chẳng thôi nhắc đến cánh đồng muối nơi miền quê Hải Hậu.

Ai đã từng một lần đặt chân lên những vùng đất ấy mới thấy được cái vẻ đẹp mộc mạc, bình dị mà có sức hút đến nao lòng. Còn gì đẹp hơn khi được ngắm nhìn những cánh đồng muối  tít tắp, cứ thế trải dài tưởng chừng như vô tận dưới cái nắng chiều, với hình ảnh người làm muối đổ bóng in lên. Ở mỗi khoảng thời gian khác nhau trong một  ngày,ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của cánh đồng muối ở những góc độ khác nhau một cách đầy trữ tình và lưu luyến.

Để làm  được muối những dân nơi này bắt đầu công việc từ sáng sớm tinh mơ, khi những tia nắng đầu tiên còn chưa bắt đầu. Bạn sẽ thấy đẹp biết mấy  khi từng đoàn người đầu đội nón lá trắng, trên vai mang quang gánh ,đôi tay xách bồ cào rộn ràng đi về phía biển.

Công việc này nếu ai đã một lần trải nghiệm mới thấu hiểu được hết khó khăn, quý khách sẽ phải ngỡ ngàng với độ khó nhọc mà người dân phải trải qua để tạo nên những hạt muối trắng tinh khiết.

Công đoạn đầu tiên là làm đất, người dân phải tạo thành nhiều ô đất vuông vức to bằng manh chiếu, sao cho đất mịn trên bề mặt. Sau đó ngâm cát cùng nước biển và đem cát san đều, phơi trên ruộng đất lấy tưới nước biển lên sân phơi. Khi cát khô, trên  bề mặt từng hạt cát sẽ kết tinh từng hạt muối nhỏ.

Họ cứ mải miết cho công việc ấy cho  đến lúc hoàng hôn buông xuống, khi ánh mặt trời le lói qua những ngọn phi lao, nếu đã một lần gặp hình ảnh những người nông dân trên ruộng muối vẫn tất tả làm lụng cuối ngày, bạn sẽ phần nào cảm thấy thật khâm phục họ!

Chợt nghĩ về, giữa cái khung cảnh mênh mông của biển cả bao la, cùng tiếng sóng rì rầm, và bắt gặp hình ảnh những diêm dân trên cánh đồng muối Hải hậu, đang quyện vào thiên nhiên, bạn sẽ trở nên  nhỏ bé vô cùng, nhưng ở họ, ta vẫn cảm nhận được một sức sống tràn trề, và một tinh thần vươn lên mãnh liệt đến vô cùng.

Nếu đã một lần Hải Hậu, nhất là giữa cái nóng oi nồng của tiết trời mùa hạ còn sót lại sau một ngày dài khi ánh hoàng hôn buông dần trên những cánh đồng muối  sẽ tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp mê hoặc, ở đó phảng phất vị nhọc nhằn mà bình yên.Và tôi tin rằng cái cánh đồng muối ấy khiến bạn chẳng thể nào quên!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here