Xôi trứng kiến đánh thức cả năm giác quan của bạn

0
346
Rate this post

Vùng đất Ninh Bình nói chung và Tràng An nói riêng được tạo thành chủ yếu bởi các ngọn núi đá vôi, rất thích hợp cho sự phát triển của loài kiến. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã biết cách khai thác trứng kiến làm thành món xôi trứng kiến thơm ngon, bổ dưỡng.

Loại kiến được dùng để lấy trứng phải là kiến ngạt (kiến nâu) thường sống trên các ngọn cây và chỉ có thể lấy vào khoảng tháng 2. Vì vậy, nó trở thành món ăn vừa hiếm, vừa quý. Người đi lấy trứng phải chọn ngày thật nắng ráo và phải tìm tổ kiến nào vừa căng tròn, vừa nhẵn mịn thì mới khai thác được nhiều trứng. Đầu tiên, tổ kiến cần được đưa xuống mặt đất rồi xẻ thành nhiều miếng cho vào thúng. Lắc thúng thật mạnh cho kiến mẹ và trứng kiến rơi xuống chiếc sàng bên dưới rồi rắc một ít lá vào. Kiến mẹ sẽ bám vào lá và người lấy trứng chỉ việc gẩy lá ra tới khi trong sàng chỉ còn những hạt trứng kiến trắng nõn, nhỏ li ti như sương mai.

Công việc lấy trứng kiến là một công việc gian khổ, có khi người dân phải đi cả ngày đường mới lấy được 1kg trứng kiến. Nếu không khéo thì còn có thể bị kiến tấn công nhưng bù lại, thành quả thu được rất bõ công bõ sức. Trứng kiến sau khi đem về sẽ được rửa sạch rồi trộn với hạt nêm, hành phi, mỡ gà rồi gói trong lá chuối và đặt vào chõ gạo nếp để đồ xôi. Loại gạo nếp để nấu xôi phải là gạo nếp ngon, đều hạt, thơm và dẻo.

Sau khi cơm chín, người đầu bếp có thể trộn trứng kiến trực tiếp vào chõ xôi hoặc đơm xôi ra đĩa và rắc trứng kiến lên trên. Món xôi trứng kiến khi ăn vào miệng có thể đánh thức cả 5 giác quan của bạn. Mùi hành phi, mỡ gà thơm nồng, trứng kiến béo ngậy, tiếng nổ lép bép của hạt trứng vỡ ra trong miệng có thể kích thích bất cứ du khách nào.

Nếu bạn muốn thưởng thức món xôi trứng kiến độc đáo này, đừng quên tới Tràng An vào dịp thánh hai nhé. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Tràng An, Ninh Bình vui vẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here